• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ tư ngày 10 tháng 1 năm 2018 | 11:7

Chủ động trong phương án, lấy phòng ngừa là chính

Nhằm đảm bảo giao thông luôn an toàn, thông suốt, Tổng cục ĐBVN xác định chủ động trong phương án, lấy phòng ngừa là chính là phương châm trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Bá Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT- Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tổng cục ĐBVN cho biết, năm 2017, có tới 16 cơn bão, 4 cơn áp thấp nhiệt đới, 12 đợt thời tiết nguy hiểm. Đặc biệt bão xuất hiện muộn đến cuối tháng 12 vẫn còn gây thiệt hại tới các công trình đường bộ, ảnh hưởng tới giao thông vận tải đường bộ trên các tuyến quốc lộ. Nhiều tuyến quốc lộ bị ngập, nhiều cống bị trôi, nhiều đoạn đường bị đứt làm ách tắc giao thông, như: QL 1, QL16, QL217, QL49, QL49B, QL12, QL14E, QL40B, QL24, QL24C, QL27C, QL28B, QL279D, đường Trường Sơn Đông, đường HCM…

Ngoài bão lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan như xoáy lốc, mưa đá cũng xảy ra ở nhiều nơi, mưa lớn làm đứt đường ở QL40B, đường Trường Sơn Đông, tỉnh Quảng Nam dài tới 60m, QL279D dài 67m, QL27C tỉnh Khánh Hòa dài 30m.

Theo báo cáo của Ban PCTT&TKCN, khối lượng thiệt hại trên hệ thống quốc lộ do thiên tai gây ra trong năm 2017: sạt lở taluy dương hơn 3.500.000m3; sạt lở taluy âm hơn 18.000m; đứt đường 157m; hư hỏng mặt đường hơn 866.000m; hư hỏng cầu 10 cái; hư hỏng cống 45 cái; hư hỏng rãnh dọc 10.000m; hư hỏng hộ lan hơn 5.200m.

Tuy nhiên, do có sự chủ động, chỉ đạo sát sao, kịp thời và quyết liệt của lãnh đạo Bộ GVT, Ban PCTT&TKCN Bộ, với tinh thần chủ động, tích cực Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các Cục QLĐB, các Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền và các ngành liên quan; đặc biệt, nhờ có kế hoạch cụ thể, thống nhất theo phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sang” tiến hành phân luồng ngay khi có sự cố ách tắc giao thông, đồng thời chỉ đạo khắc phục thiệt hại một cách kịp thời nên không xảy ra ách tắc kéo dài.

Bên cạnh đó, sự quan tâm của UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp là Ban PCBL và TKCN, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị quản lý trung ương và địa phương đã giúp giải quyết nhiều khó khăn trong việc hợp đồng ứng cứu đảm bảo giao thông và tổ chức phân luồng giao thông.

Mặt khác, công tác chuẩn bị được các đơn vị trong ngành thực hiện tốt, từ việc xây dựng phương án phân luồng, bố trí lực lượng, vật tư theo phương châm “bốn tại chỗ” trên các tuyến đường trọng điểm, nên đã góp phần giảm thiểu được nhiều thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Qua kinh nghiệm nhiều năm, Tổng cục đã xây dựng được phương án đảm bảo giao thông và bố trí vật tư, thiết bị dự phòng hợp lý tạo sức mạnh trong phòng chống lụt bão, kịp thời ứng cứu đảm bảo giao thông  khi có sự cố xảy ra đối với cầu, đường.

Ngoài ra, khi xảy ra ách tắc giao thông các Cục QLĐB, các Sở GTVT triển khai ngay công tác phân luồng; thông tin ách tắc được đăng tải kịp thời trên phương tiện giao thông đại chúng, đối với các vị trí ách tắc dài ngày thông tin ách tắc giao thông và phương án phân luồng được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng để người điều khiển phương tiện, chủ hàng chủ động lựa chọn hành trình, không để các phương tiện vận tải dồn ứ tại hai đầu đoạn ách tắc để đảm bảo an ninh trật trự cũng như thuận lợi trong công việc tổ chức ứng cứu khắc phục đảm bảo giao thông bước 1 và tìm kiếm cứu nạn.

Lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN đã tới hiện trường, kịp thời chỉ đạo khắc phục tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề nên công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông sau mưa,bão được triển khai nhanh, thông đường sớm. Các Cục QLĐB, Sở GTVT đã chỉ đạo kịp thời,huy động các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong công tác xử lý đảm bảo giao thông

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết năm 2018 diễn biến phức tạp, khó lường ngay từ đầu năm đã có bão số 1 tiến vào biển Đông. Để đảm bảo giao thông luôn thông suốt, an toàn Tổng cục ĐBVN luôn chủ động trong phòng chống, lấy phòng ngừa là chính, kế hoạch phòng, chống phải cụ thể, sát với thực tế. Đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra và khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất cũng như luôn xác định công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong nhiệm vụ quản lý bảo trì hệ thống quốc lộ. Đồng thời kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và các đơn vị trực thuộc để chỉ đạo các đơn vị trong ngành chuẩn bị tốt phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo giao thông, vận tải phối hợp ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự cố gắng của Ban Chỉ đạo cũng như các Cục QLĐB và các Sở GTVT đã luôn nỗ lực nhằm đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn trên toàn hệ thống đường bộ trong phạm vi toàn quốc trong năm 2017 vừa qua.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh các yêu cầu đối với phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 như: Kế hoạch phòng, chống phải cụ thể, sát với thực tế; Bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do lụt bão gây ra và khắc phục thiệt hại trong thời gian nhanh nhất; Duy trì thực hiện chế độ báo cáo, thông tin liên lạc kịp thời, chính xác.

Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu về kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ phải cụ thể cho các thành viên và các đơn vị trực thuộc để chỉ đạo các đơn vị trong ngành chuẩn bị tốt phương án PCTT, ĐBGT, vận tải, phối hợp ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố; Rà soát các phương tiện, vật tư để đảm bảo tốt cho công tác ứng cứu. Đồng thời, tăng cường hệ thống thông tin, báo cáo giữa các tổ ứng cứu với các Ban chỉ huy PCTT ở các đơn vị, các Chi cục, các Cục QLĐB, các Sở GTVT và Tổng cục ĐBVN và liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ huy PCTT và TKCN địa phương trên địa bàn để phối hợp hiệu quả trong phòng chống thiên tai. 

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code