• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ ba ngày 4 tháng 8 năm 2020 | 10:30

Từ ngày mai, TPHCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho bản thân và cộng đồng. TPHCM sẽ chính thức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên từ ngày 5/8.

Từ ngày mai, TPHCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

TPHCM chính thức xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ông Nguyễn Thành Phong -Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ tiến hành xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là quy định bắt buộc trong thời điểm này để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh, phát tán bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh của ông Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, qua kiểm tra khảo sát sơ bộ, hiện nay có khoảng 20% người dân không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng tụ tập quá 30 người trong cộng đồng, điều này vi phạm các quy định của thành phố trong hoạt động chống dịch Covid-19.

Từ ngày mai, TPHCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Mang khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng: “Mang khẩu trang là giải pháp đơn giản, hiệu quả trong việc phòng bệnh. Điều này đã được nghiên cứu và công bố không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mang khẩu trang không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19. Những người không mang khẩu trang là đang tự rước dịch vào thân mình và gây nguy hiểm cho người khác, do đó cần phải xử lý nghiêm”.

Để chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đang cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố chính thức chỉ đạo Công an TPHCM và các lực lượng liên quan tiến hành kiểm tra, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không mang khẩu trang tại nơi công cộng, việc xử phạt sẽ chính thức thực hiện từ ngày 5/8.

Từ ngày mai, TPHCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Khẩu trang được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan thực hiện việc rà soát khả năng cung ứng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn chống dịch và các mặt hàng thực phẩm phục vụ người dân trên địa bàn thành phố. Trong trường hợp có nguy cơ thiếu hụt các mặt hàng cần thiết, các bên liên quan kịp thời báo cáo UBND thành phố để có hướng xử lý, tuyệt đối không để tình trạng khan hiếm hàng hoặc gom hàng đẩy giá xảy ra.

Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm thống kê, công khai địa chỉ bán khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân. “Cần phải thực hiện triệt để việc công khai giá, công khai nơi bán để tránh đầu cơ, đẩy giá lên cao. Việc công khai cũng giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với các mặt hàng thiết yếu phục vụ chống dịch, không để người dân rơi vào cảnh vì không mua được khẩu trang còn bị xử phạt hành chính hành vi không mang khẩu trang”.  

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở ngành, quận huyện phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch, kể cả trách nhiệm bí thư các quận huyện, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, ông kêu gọi trong bối cảnh chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình cần là một pháo đài, mỗi người dân nên là một chiến sĩ, phát huy tinh thần chủ động chống dịch nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh đang ở mức cao.

Theo Dân trí

Gửi bình luận của bạn

Code