• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ hai ngày 14 tháng 3 năm 2022 | 8:29

Ukraine nói thêm một thị trưởng bị lực lượng Nga bắt

Giới chức Ukraine thông báo thị trưởng Dniprorudne, thành phố phía đông nam, bị lực lượng Nga bắt, sau sự việc tương tự ở Melitopol.

"Quân đội Nga đã bắt thị trưởng thành phố Dniprorudne" ở tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine hôm 13/3, người đứng đầu chính quyền tỉnh Oleksandr Starukh thông báo trên Facebook.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết thị trưởng bị bắt tên là Yevhen Matveyev và kêu gọi tất cả quốc gia, tổ chức quốc tế ngăn chặn hành động của Nga.

Phía Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Yevhen Matveyev, thị trưởng thành phố Dniprorudne ở tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine. Ảnh: Twitter/Dmytro Kuleba.

Quốc hội Ukraine trước đó cho biết Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol, một thành phố khác của tỉnh Zaporozhye, bị bắt hôm 11/3 vì "từ chối hợp tác". Công tố viên tỉnh ly khai Lugansk, miền đông Ukraine, tuyên bố Fedorov phạm tội khủng bố và đang bị điều tra.

Thành phố Melitopol nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga từ ngày 25/2. Ukraine gọi động thái bắt thị trưởng Fedorov là một "vụ bắt cóc", "vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế". Theo Kiev, Công ước Geneva và các Nghị định thư bổ sung cấm bắt con tin dân sự như Fedorov.

"EU lên án mạnh mẽ việc lực lượng vũ trang Nga bắt cóc thị trưởng Melitopol và Dniprorudne", người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đăng trên Twitter ngày 13/3. "Đây lại là một cuộc tấn công nhằm vào các thể chế dân chủ ở Ukraine và nỗ lực nhằm thiết lập các cấu trúc chính phủ thay thế bất hợp pháp ở quốc gia có chủ quyền".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 12/3 kêu gọi các lãnh đạo Pháp và Đức can thiệp để thị trưởng Melitopol được thả.

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và một cuộc họp cấp ngoại trưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Cả 4 cuộc gặp trực tiếp mới giải quyết được nhu cầu thiết lập hành lang nhân đạo tại Ukraine, chưa thống nhất được về thỏa thuận ngừng bắn. Hai nước sẽ tiếp tục đàm phán hôm nay bằng hình thức trực tuyến.

Nga tuyên bố sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea. Phía Ukraine nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không có ý định tuyên bố đầu hàng hay chấp thuận bất kỳ tối hậu thư nào do phía Nga đưa ra.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code