• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ bảy ngày 23 tháng 11 năm 2019 | 14:47

Đi ôtô trong nội đô, có cần thắt dây an toàn?

Rất nhiều người đi ôtô tại TP.HCM vẫn thờ ơ, không thắt dây an toàn theo đúng quy định. Điều này có khả năng dẫn đến những thương vong khi xảy ra tai nạn giao thông.

Nhiều tài xế chưa thực hiện thắt dây an toàn đã bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt nghiêm khắc - Ảnh: M.V.

Trong thời gian qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã kiểm tra 5.889 trường hợp thì có đến 3.903 lượt vi phạm không thắt dây an toàn khi đi ôtô bị phạt tại chỗ và hơn 1.300 trường hợp nhắc nhở.

Nhiều người vi phạm cho rằng nên bỏ quy định thắt dây an toàn khi đi ôtô trong nội đô TP.

Bỏ quy định thắt dây an toàn trong nội đô?

Một cảnh sát giao thông Đội CSGT An Sương - An Lạc (PC08) kể lại, chỉ trong vòng vài giờ kiểm tra trên một tuyến đường, lực lượng cảnh sát có thể phát hiện hàng chục tài xế ôtô, xe khách không thắt dây an toàn.

"Khi bị kiểm tra, lập biên bản, các tài xế nghĩ ra đủ kiểu biện bạch để chối tội. Hàng chục lý do như dây cài bị vướng, do đi gấp quá chưa kịp cài dây an toàn... Thậm chí, có người còn không thừa nhận hành vi và yêu cầu chứng minh bằng hình ảnh" - vị này nói.

Trong khi đó, nhiều tài xế, chủ xe cho rằng việc bắt buộc người đi ôtô (kể cả người ngồi ghế sau) trong nội đô phải thắt dây an toàn là không phù hợp.

Anh Lê Tuấn Anh - một tài xế xe khách - cho rằng TP.HCM thường xuyên xảy ra ùn tắc, kẹt xe. Do đó, tốc độ di chuyển xe khá chậm, chỉ từ 30-40km/h, nguy cơ tai nạn thấp mà phải thắt dây an toàn thì quá vướng víu cho cả tài xế và hành khách.

Cùng chung ý kiến, ông Lê Trung Tính - chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM - kiến nghị nên bỏ quy định thắt dây an toàn trong khu vực nội đô TP.

Bởi theo ông Tính, ở khu vực này, taxi, xe kinh doanh chủ yếu vận tải khách cự ly ngắn, tốc độ chậm... rất khó xảy ra va chạm nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, nhiều hành khách tỏ ra khó chịu khi tài xế yêu cầu thắt dây an toàn.

"Lực lượng chức năng chỉ nên xử lý các vi phạm về quy định thắt dây an toàn đối với xe khách đi tỉnh, tại các tuyến đường quốc lộ, cao tốc. Đối với dòng xe khách đời cũ, phần ghế ngồi hành khách không có dây an toàn. Vậy lực lượng kiểm tra có xử phạt đối với những trường hợp này hay không?" - ông Tính đặt vấn đề.

Có thể phạt cả khách đi ôtô

Trả lời những vấn đề trên, thiếu tá Nguyễn Lâm Cường - cán bộ đội tham mưu Phòng PC08 Công an TP.HCM - khẳng định việc xử phạt vi phạm quy định thắt dây an toàn hiện nay được áp dụng đối với xe có trang bị đầy đủ dây an toàn ở các ghế.

Trong trường hợp xe đời cũ chưa trang bị dây an toàn cho hành khách phía sau sẽ không bị xử lý.

Còn về đề nghị bỏ xử phạt không thắt dây an toàn trong khu vực nội đô, chỉ áp dụng quy định đối với các tuyến đường cao tốc, và quốc lộ, thiếu tá Cường cho biết hoàn toàn không thể. Bởi theo ông Cường, người dân không nên có tư duy chủ quan như vậy.

Tai nạn giao thông có thể xảy đến bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu mà không ai lường trước được. Nhà nước quy định bắt buộc thắt dây an toàn, bất cứ ai vi phạm sẽ bị xử phạt đúng luật.

"Người dân khi tham gia giao thông nên chủ động sử dụng các thiết bị bảo vệ, đừng đợi xảy ra tai nạn rồi mới hối hận" - thiếu tá Cường nói.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM - nêu rõ thời gian qua, việc xử lý không thắt dây an toàn tại TP gặp nhiều khó khăn do ý thức người dân còn kém.

Hầu hết các xe đi lại trong nội đô thì chỉ có tài xế thắt dây an toàn, người ngồi sau hoàn toàn không chấp hành.

Thời gian tới, để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, Ban An toàn giao thông TP sẽ đề nghị tăng mức phạt đối với hành vi không thắt dây an toàn khi đi ôtô.

"Mức phạt hiện nay là 100.000-200.000 đồng/trường hợp không thắt dây an toàn là tương đối thấp, không đủ tính răn đe. Ngoài ra có thể xem xét đề nghị phạt cả tài xế lẫn hành khách không chấp hành quy định.

Hiện nay, quy định chỉ phạt tài xế, nên hành khách không có ý thức chấp hành" - ông Tường nói.

Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng/trường hợp không thắt dây an toàn

Theo quy định tại nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, sẽ phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với hành vi:

* Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

* Chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Lưu ý trường hợp tài xế lái xe không thắt dây an toàn và chở hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn thì tài xế sẽ bị xử lý đối với cả hai hành vi: không thắt dây an toàn và chở người trên xe không thắt dây an toàn.

Theo báo tuoitre.vn

Gửi bình luận của bạn

Code