• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ sáu ngày 8 tháng 4 năm 2016 | 14:14

Không đến nộp phạt khi bị ghi hình sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với các phương tiện chưa thực hiện quyết định xử phạt VPHC, PC67 sẽ tuần tra, cho tiến hành dừng phương tiện, thông báo lỗi vi phạm qua hình ảnh và tiến hành lập biên bản yêu cầu đi thực hiện quyết định.

Ngày 7-4, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết việc xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) phải tuân thủ nghiêm ngặt Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
 
Đội CSGT Bến Thành đi ghi hình ảnh xe dừng, đậu sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt
 
Đối với các trường hợp chậm trễ đến cơ quan CSGT để đóng phạt, thời gian qua phòng đã có nhiều biện pháp để yêu cầu người điều khiển xe có vi phạm qua hình ảnh đến trụ sở CSGT tại 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1 để thực hiện nghĩa vụ xử lý VPHC qua hình ảnh.
 
Thứ nhất, phòng gửi thông báo vi phạm đến công an phường, xã thị trấn thuộc công an 24 quận, huyện để chuyển đến chủ sở hữu phương tiện, mời đến trụ sở CSGT để phối hợp xác định vi phạm.
 
Thứ hai, cán bộ chiến sĩ CSGT đã xây dựng phần mềm tin học và tích hợp vào phần mềm tin học ra quyết định xử phạt VPHC, nếu các trường hợp vi phạm luật giao thông, khi đến trụ sở CSGT để thực hiện quyết định xử phạt, thì cán bộ xử lý vi phạm khi ra quyết định sẽ tra cứu và truy nguyên dữ liệu vi phạm qua hình ảnh trước đó (nếu có) đối với phương tiện.
 
Nếu phát hiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó mà chưa thực hiện quyết định xử phạt VPHC thì cán bộ xử lý sẽ in thông báo vi phạm gửi cho người vi phạm và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ nộp phạt về vi phạm qua hình ảnh.
 
Thứ ba, định kỳ hằng tháng, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt mời đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách đóng trên địa bàn TP đến để gửi thông báo vi phạm nhằm đôn đốc lái xe thuộc quyền quản lý đi thực hiện quyết định xử phạt VPHC.
 
Cuối cùng là biện pháp quan trọng nhất, PC67 đã thành lập tổ chuyên đề công tác 141 thực hiện tuần tra, tra cứu tất cả phương tiện nhằm phát hiện các phương tiện chưa thực hiện quyết định xử phạt VPHC. Tổ CSGT sẽ cho tiến hành dừng phương tiện, thông báo lỗi vi phạm qua hình ảnh và tiến hành lập biên bản yêu cầu đi thực hiện quyết định.
 
Trường hợp nếu không phải là người điều khiển vi phạm trước đó thì sẽ ký vào chỗ người chứng kiến và về thông báo lại cho chủ sở hữu phương tiện biết để đến trụ sở CSGT phối hợp giải quyết.
 
Với các biện pháp nêu trên được tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ để yêu cầu chủ phương tiện phối hợp với lực lượng CSGT giải quyết các trường hợp vi phạm luật giao thông qua hình ảnh theo quy định.
 
 
Hình ảnh qua camera mà PC67 ghi được. Ảnh: LÊ THOA
 
Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết trong năm 2015, PC67 đã tác nghiệp ghi hình được 42.500 trường hợp vi phạm, trong đó có 6.195 trường hợp đã đến thực hiện quyết định và nộp vào kho bạc nhà nước 7,5 tỉ đồng.
 
Riêng trong bốn tháng đầu năm 2016, PC67 đã tác nghiệp ghi hình và tiếp xúc hoàn thiện 12.900 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 3.763 trường hợp đến thực hiện quy định xử phạt và nộp vào kho bạc Nhà nước 5,1 tỉ đồng.
 

Theo Pháp luật TP HCM

Gửi bình luận của bạn

Code