• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ tư ngày 24 tháng 2 năm 2021 | 9:40

Làm thế nào để đỗ xe ô tô trên dốc một cách an toàn nhất?

Có rất nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì lỗi đỗ xe trên những đoạn đường dốc không đúng, xe bị trôi hoặc va chạm với xe khác… vậy làm cách nào để đỗ xe một cách an toàn nhất?

Để đảm bảo an toàn cao nhất trong các tình huống đỗ xe trên dốc, lái xe cần thực hiện các bước lần lượt là đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay, gạt về số P (xe tự động) hoặc số N (xe số sàn). Nếu dốc quá cao hoặc trơn trượt, bạn nên dùng thêm các vật chèn bánh xe (đá, gỗ…), tốt nhất là chèn được cả 4 bánh không thì là hai bánh ở hai bên của xe.

1. Đỗ xe lên dốc, nơi có vỉa hè

Với cách đỗ xe ô tô này, bạn cần đảm bảo rằng, khoảng cách giữa xe và lề đường trong khoảng 20 - 30 cm. Đánh lái sang trái rồi từ từ, từ từ lùi xe để bánh xe phía trước bên phải để xe có thể chèn vào bệ đường đồng thời không phải trả thẳng tay lái.

Lưu ý, đừng đánh hết lái nếu không muốn xe hư hỏng cũng như gây trở ngại cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Cuối cùng là kéo phanh tay, tắt máy và về số P đối với xe số tự động hoặc về số 1 đối với hộp số sàn.

2. Đỗ xe lên dốc, không có vỉa hè

Với tình huống này, cách để bạn đỗ xe an toàn là việc thay vì đánh lái sang trái, bạn cần đánh hết lái sang phải khi đã đưa xe về điểm dừng song song với mép đường. Trường hợp xe có bị tụt dốc cũng chỉ hướng vào bên trong và dừng lại, chứ không “tụt dốc không phanh” tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện và người khác trên đường. 

3. Đỗ xe xuống dốc

Với trường hợp đỗ xe xuống dốc tại điểm có hay không có vỉa hè, thao tác giúp bạn đỗ xe ô tô an toàn là đánh hết lái sang phải; bạn cũng có thể để bánh xe chèn vào gờ cao hay đỗ xe tránh xa đường.

Với các loại xe hơi hộp số sàn, bạn nên về số lùi  kết hợp với việc sử dụng phanh tay thay vì sử dụng số 1 như trong các trường hợp trên.

4. Đỗ xe trên đường đồi núi

Nguyên tắc đỗ xe trên đường đồi núi là tuyệt đối không được đỗ ở các góc cua dù bạn đang lên hay xuống dốc, không đỗ xe ở các đoạn đường hẹp, bị khuất tầm nhìn,… Hãy luôn cố gắng đỗ xe ra khỏi phần đường xe chạy nếu có thể; có thể dùng biển cảnh báo ở cách xe khoảng 100m để báo cho các xe khác biết.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code