• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ ba ngày 1 tháng 12 năm 2015 | 14:25

Đắk Lắk: Mùa biến quốc lộ thành sân phơi... cà phê

Những ngày này, người trồng cà phê Đắk Lắk đã bước vào thu hoạch. Điều kiện sân bãi khó khăn, nhiều hộ đã tận dụng mặt đường để phơi cafe, khiến giao thông mất an toàn.

Quốc lộ 27 đi qua thôn 4 xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, và thôn 8 xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk những ngày này có nhiều đoạn bị người dân lấn chiếm để phơi cà phê. Có những đoạn bị lấn chiếm gần hết làn đường dành cho xe môtô và xe đạp, phạm vi lấn chiếm kéo dài hàng chục, có chỗ đến hàng trăm mét mặt đường.
 
Ông Nguyễn Duy Cường ở thôn 4, xã Hòa Thắng đang phơi cà phê trên vỉa hè Cầu Bà Dần, thuộc Quốc lộ 27 cho biết: Gia đình đang thu hoạch 2 hecta cà phê, sản lượng khoảng 6 tấn cà phê nhân, nhưng điều kiện sân bãi chật hẹp, nên lợi dụng vỉa hè cầu để phơi. Các phương tiện thô sơ qua đây đều phải né tránh.
 
Đắk Lắk: Mùa biến quốc lộ thành sân phơi... cà phê
Người dân phơi cà phê chiếm hết một làn đường.
 
Tương tự như vậy, gia đình anh Nguyễn Hoài Sơn ở thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin cũng lấn chiếm gần 100 mét làn đường dành cho xe mô tô, xe gắn máy trên Quốc lộ 27 để phơi cà phê; trong đó có cả những khúc cua rất nguy hiểm. Dù biết phơi cà phê trên mặt đường ảnh hưởng đến giao thông, nhưng anh Sơn vẫn nại lý do điều kiện sân bãi hạn hẹp.
 
Anh Nguyễn Hoài Sơn, nói: “Nhà tôi thu cà phê về nhưng sân hạn hẹp nên tôi phải lấn ra ngoài đường phơi, chứ không thì cà phê hư mất. Sân nhà tôi được có khoảng 70 mét vuông thôi, đang mùa thu hoạch nên số lượng nhiều không đủ chỗ nên tôi phải lấn ra ngoài đường để phơi. Có biết là không đúng nhưng mà giờ không có chỗ phơi thì ảnh hưởng đến kinh tế gia đình”.
 
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 27 luôn cảm thấy bất an mỗi khi đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắc Lắc vì tình trạng phơi cà phê lên mặt đường. Có những đoạn đường một chiều, cho phép xe máy lưu thông tốc độ cao, hoặc những khúc cua khuất tầm nhìn, độ dốc lớn lại bị người dân lấn chiếm để phơi cà phê. Nếu xử lý không kịp chắc chắn sẽ trượt ngã.
 
Chị Phạm Thị Minh Tâm ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột chứng kiến tình trạng này, nói: “Tôi thấy việc phơi cà phê ngoài quốc lộ như thế này thì gây bất lợi cho giao thông rất là nhiều, xe tải mà đi qua thì lấy đâu ra đường cho xe máy và xe đạp đi? Người dân cần có ý thức hơn, không nên phơi cà phơi tiêu ngoài đường, chứ phơi kiểu này không có đường mà đi, cũng mong là chính quyền địa phương cần có những giải pháp không để tình trạng này diễn ra”.
 
Ông Bùi Văn Ngọc, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Đắc Lắc cho biết, việc người dân sử dụng lòng, lề đường để tận dụng phơi nông sản nói chung và cà phê nói riêng đã tồn tại từ nhiều năm nay. Riêng tuyến Quốc lộ 27, mùa này thì bị lấn chiếm để phơi cà phê; về mùa thu hoạch lúa, nông dân huyện Lăk lại tràn ra đường để phơi thóc và rơm rạ, khiến giao thông mất an toàn.
 
Ông Bùi Văn Ngọc, nói: “Ban ATGT tỉnh cũng đã thường xuyên nhắc nhở các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý đường bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình, phải tăng cường phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu được việc phơi nông sản ngoài đường là vi phạm quản lý đường bộ. Nếu để xảy ra những tai nạn nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Song song với công tác tuyên truyền thì đề nghị các cơ quan chức năng như thanh tra, Sở Giao thông vận tải, cũng như thanh tra của Cục quản lý đường bộ tiến hành công tác thanh tra xử phạt nhằm răn đe, giúp người dân chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ”.
 
Đành rằng, điều kiện sân bãi, phơi sấy nông sản của bà con nông dân còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phơi nông sản gây mất an toàn giao thông. Việc làm nguy hiểm đó của bà con nông dân tỉnh Đắk Lắk ở dọc tuyến Quốc lộ 27 cần phải ngăn chặn kịp thời trước khi những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. 

Theo VOV Giao Thông

Gửi bình luận của bạn

Code