• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ bảy ngày 15 tháng 5 năm 2021 | 9:41

Sơn La: Giảm tuyến, kết hợp nhiều biện pháp đảm bảo an toàn đi lại cho hành khách

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ các địa phương có dịch sang các địa phương chưa có dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị vận tải, lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tạm dừng hoạt động vận chuyển trên một số tuyến cố định.

Số lượng xe tại Bến xe khách Sơn La giảm nhiều trước yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách tại một số tuyến cố định.

Ông Bùi Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Sơn La, cho biết: Dịch bệnh COVID-19 hiện nay xuất hiện đa ổ dịch, đa chủng, đa nguồn lây, tại một số địa phương dịch bệnh đang bùng phát trên diện rộng, rất khó kiểm soát. Ngay khi có thông tin về các ca lây nhiễm COVID-19 mới bùng phát trong cộng đồng, Sở đã có thông báo tạm dừng các hoạt động vận tải khách đường bộ (tuyến cố định, hợp đồng, xe du lịch, buýt, taxi) tại một số tỉnh đang có vùng dịch và ngược lại. Nhanh chóng giải tỏa hành khách, đưa phương tiện về nơi dừng đỗ, thực hiện vệ sinh khử khuẩn; đồng thời, theo dõi tình trạng sức khỏe của lái xe và người phục vụ trên xe. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, bến xe khách thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc kê khai y tế đối với tất cả hành khách của từng chuyến xe.

Hiện, Sở Giao thông vận tải Sơn La đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Sơn La đi các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh tỉnh Bắc Giang, Thái Bình, Hòa Bình, Điện Biên và ngược lại. Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Sơn La đi/đến các tỉnh còn lại được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, như: Mỗi xe không được chở quá 50% số người cho phép trong một thời điểm và không được vượt quá 20 người/xe; xe taxi không chở quá 2 người/xe đối với loại xe 5 chỗ, không chở quá  3 người/xe đối với loại xe 7 chỗ (kể cả người lái); không dừng đón, trả khách trên địa bàn các tỉnh đã tạm dừng hoạt động và các địa bàn tại các địa phương công bố có dịch.

Các phương tiện vận chuyển hành khách từ các tỉnh, thành phố đi đến, đi qua địa bàn tỉnh Sơn La (gồm tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) chỉ thực hiện dừng, đỗ trả khách tại 25 điểm đã được công bố tại Thông báo số 489/TB-SGTVT ngày 9/2/2021 của Sở GTVT Sơn La về vị trí các điểm dừng, đỗ trả khách liên tỉnh trên địa bàn tỉnh Sơn La để thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với hoạt động vận tải khách nội tỉnh, cho phép vận tải khách trong phạm vi nội tỉnh được hoạt động (gồm: tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe taxi, xe điện 4 bánh, vận tải khách ngang sông) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo quy định. Các đơn vị vận tải và Bến xe khách Sơn La đang đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé qua mạng, bán vé qua điện thoại; nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết giá vé công khai theo các tuyến, thời gian và các loại hình dịch vụ; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của đơn vị vận tải và của Sở Giao thông vận tải để tiếp nhận, xử lý các phản ánh về chất lượng dịch vụ vận tải.

Ghi nhận tại Bến xe khách Sơn La cho thấy, lượng hành khách và đầu xe đăng ký tại bến những ngày này đã giảm nhiều. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 đều vẫn được khởi động và thực hiện nghiêm túc, như: Tại khu vực cửa Bến, phòng bán vé đều được trang bị nước rửa tay; khu vực cửa ra vào bến, lực lượng bảo vệ túc trực thường xuyên để kiểm soát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Ông Trịnh Văn Chung, Giám đốc Bến xe khách Sơn La, cho biết: Đang có 26 đơn vị đăng ký khai thác tại Bến xe khách Sơn La với 38 tuyến xuất phát tại bến gồm 10 tuyến nội tỉnh và 28 tuyến liên tỉnh. Do dịch bệnh COVID-19, một số tuyến liên tỉnh bị dừng nên lượng khách giảm khoảng 30% so với trước.

Tuy nhiên, đơn vị vẫn chủ động thực hiện vệ sinh, sát khuẩn nơi làm việc, xung quanh khu vực Bến; yêu cầu toàn bộ người lao động hạn chế tới những nơi công cộng, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế, kích hoạt lại ứng dụng Bluezone. Vị trí các ghế hành khách ngồi chờ được bố trí đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đảm bảo hoạt động vận tải hành khách an toàn, thông suốt, thời điểm này, lực lượng Thanh tra giao thông cũng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, các quy định phòng dịch COVID-19. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận tải hành khách và thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 để xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đảm bảo mỗi chuyến xe, mỗi hành khách đều được di chuyển an toàn.

Theo Báo Sơn La

Gửi bình luận của bạn

Code