• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ sáu ngày 5 tháng 3 năm 2021 | 16:22

Cần phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt trong công tác tìm kiếm cứu nạn

"Cần phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt trong công tác tìm kiếm cứu nạn, là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường trong Hội nghị Đánh giá công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo.

Sáng 5/3, tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Đánh giá công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Hội nghị nghe báo cáo Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 do ông Trần Bá Đạt – Phó vụ trưởng vụ An toàn giao thông trình bày.

Ông Trần Bá Đạt - Phó vụ trưởng Vụ ATGT trình bày báo cáo.

Theo ông Đạt, năm 2020 là năm thiên tai diễn biến phức tạp, khốc liệt, dị thường ở các vùng miền cả nước. Đã xảy ra 14 cơn bão và 04 cơn áp thấp nhiệt đới, 263 trận dông, lốc, 101 trận lũ quét, sạt lở đất, 82 trận động đất. Ngập lụt đã xảy ra trên diện rộng, thời điểm cao nhất là vào ngày 12 và 19/10. Ngập lụt làm thiệt hại tới các công trình đường bộ, ảnh hưởng tới giao thông vận tải đường bộ, chia cắt nhiều làng, xã trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ cũng bị ngập, nhiều cống bị trôi, nhiều đoạn đường bị đứt làm ách tắc giao thông.

Do mưa lớn kéo dài, đặc biệt tại các khu vực có địa hình dốc đã bị sạt lở, lũ quét; nghiêm trọng nhất tại thuỷ điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 (Phong Điền - Thưà Thiên Huê); Đoàn kinh tế 337 (Hướng Hoá - Quảng Trị); Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My và Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã gây ra thảm họa chết người; trong đó có hàng chục cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ; phá huỷ nghiêm trọng cơ sở hạ tầng đường bộ.

Ngoài ra, trong bối cảnh năm 2020, xảy ra 02 đợt dịch bệnh COVID-19 (tháng 4 và tháng 8 năm 2020) phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ cũng đã ảnh hưởng đến công tác khắc phục thiên tai tại các tỉnh.Vừa qua, thời tiết tại một số khu vực vùng núi cao như Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và một số nơi khác có hiện tượng giảm mạnh nhiệt độ, có nơi xuống tới -4.4 độ C; đặc biệt tại Lào Cai Tuyết rơi dày khiến nhiều đoạn trên tuyến QL.4D làm giao thông bị gián đoạn trong nhiều giờ.

Đánh giá chung công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Những mặt tích cực

Do có sự chủ động, chỉ đạo sát sao, kịp thời và quyết liệt của Ban bí thư, Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ, với tỉnh thần chủ động, tích cực Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các Cục QLĐB, các Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với các cấp Chính quyền và các ngành liên quan; Được sự quan tâm của UBND các tỉnh, Thành phố trực tiếp là Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các lượng Quân đội, Công an; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị quản lý Trung ương và địa phương; Tổng cục ĐBVN đã xây dựng được phương án bảo đảm giao thông và bố trí vật tư, thiết bị dự phòng hợp lý; công tác chuẩn bị đã được các đơn vị trong ngành thực hiện tốt;

Khi xảy ra ách tắc giao thông các Cục QLĐB, các Sở GTVT triển khai ngay công tác phân luồng; Thông tin ách tắc được đăng tải kịp thời trên phương tiện giao thông đại chúng và trên trang web của Tổng cục, các vị trí ách tắc dài ngày thông tin ách tắc giao thông và phương án phân luồng được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng;

Các đơn vị quản lý Trung ương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng địa phương nên đã tiến hành khắc phục thông tuyến kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu hộ, cứu nạn cho các khu vực bị cô lập; Lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN đã tới hiện trường, kịp thời chỉ đạo khắc phục tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề nên công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông sau mưa, bão được triển khai nhanh, thông đường sớm; Các Cục QLĐB, Sở GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, huy động và sự nố lực của các đơn vị và kinh nghiệm nên công tác khắc phục, ứng cứu BĐGT được thực hiện có hiệu quả; Công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo và chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN kịp thời đưa lên trang web của Tổng cục; Các đơn vị thực hiện công tác bảo trì đường bộ đã chủ động ứng vốn, huy động vật tư, thiết bị kịp thời để BĐGT bước 1,...

Còn nhiều khó khăn

Công tác thông tin, cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ bùn, lũ quét, tuyết rơi, đặc biệt ngập lụt…còn hạn chế và chưa kịp thời; Những vị trí xung yếu thường xảy ra tại vùng sâu, vùng xa, các vị trí sụt lở nằm trải dài trên tuyến, một số vị trí sụt lở nhiều lần khối lượng lớn, cho nên việc huy động phương tiện, vật tư chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến giao thôn; Do kinh phí cho công tác bảo trì không đáp ứng được nhu cầu, phần mặt đường một số tuyến đường không được tiến hành sửa chữa theo đúng định kỳ dẫn đến hư hỏng mặt đường khi có mưa, ngập dài ngày,...

Phương hướng Nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết năm 2021 diễn biến khó lường, nguy cơ lũ, bão, sạt lở đất, ảnh hưởng lớn đến kết cấu hạ tầng đường bộ. Để chủ động, phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả trong công tác phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại; đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 hiện đang diễn biến phức tạp. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho lĩnh vực đường bộ, Tổng cục ĐBVN đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2021 như sau:

Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Ban bí thư, Luật Phòng chống thiên tai, các văn bản hướng dẫn Luật và Quyết định số 987/QĐ-TTg ngày 09/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai”; Kế hoạch số 227-KH/BCSĐ ngày 05/8/2020 của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT;. Thông tư 03/2019/TT-BGTVT ngày 11/01/20120 của Bộ GTVT;

Tăng cường tuyền truyền, giáo dục về Luật Phòng chống thiên tai, phổ biến kiến thức về thiên tai, phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh, ứng phó hiệu quả;

Củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp từ Tổng cục đến Cục QLĐB đến và các đơn vị trực thuộc;

Hoàn thiện các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các vùng có nguy cơ thường xảy ra các tình huống thiên tai ,….

Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 3 đầu cầu thuộc các Cục QLĐB II. II, IV, lãnh đạo các Cục QLĐB tán thành, nhất trí với bản báo cáo do Phó vụ trưởng vụ ATGT trình bày đồng thời đưa ra những kiến nghị đặc thù cho từng địa bàn quản lý.

Các đầu cầu trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, công tác phòng chống bão lũ của Tổng cục ĐBVN đã được người dân và xã hội ghi nhận. Đây là một trong những việc góp phần tạo nên thành tích nổi bật của Tổng cục ĐBVN trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Phó Tổng cục trưởng thay mặt Ban chỉ đạo gửi lời cảm ơn, biểu dương các đồng chí trong Ban chỉ đạo, các đồng chí lãnh đạo Cục QLĐB, Sở GTVT đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt đối với công tác phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn trong năm vừa qua.

Ông Phạm Minh Tâm - Phó vụ trưởng Vụ ATGT trình bày tham luận.

Qua Kiến nghị của các đồng chí trong Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng giao cho Vụ ATGT làm báo báo tổng hợp các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại để báo cáo Bộ GTVT để xử lý; Tổng cục sẽ có văn bản chỉ đạo đối với các Cục để phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị cho rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luât, những gì chưa hợp lý sẽ kiến nghị bổ sung để đảm báo tính pháp lý góp phần thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

“Đối với công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cần phải có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm” – Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

 

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code