• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ năm ngày 7 tháng 1 năm 2021 | 11:9

Chính thức thông xe cầu Thăng Long sau khi sửa chữa vượt tiến độ 10 ngày

Sáng nay (7/1), Tổng cục Đường bộ VN tổ chức lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thực hiện. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn văn Huyện, Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng được nghiên cứu từ năm 1972,  được bắt đầu xây dựng từ năm 1974 bởi Trung Quốc và được Liên Xô hoàn thành vào năm 1985. Cầu Thăng Long là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô. Cầu được xây dựng với nhịp chính vượt sông: dài 1.680 m gồm 15 nhịp giàn thép, tạo thành 05 liên dầm liên tục mỗi liên có độ dài 336m. Cầu gồm 2 tầng: cầu đường sắt và xe thô sơ ở tầng dưới và cầu đường ô tô nằm ở tầng trên. 

Sau hơn 15 năm khai thác phần mặt đường ô tô trên cầu chính đã xuất hiện các hư hỏng, với các đặc điểm kết cấu phức tạp (cầu dàn thép 2 tầng cho đường bộ và đường sắt, chiều dài nhịp lớn, giàn thép liên tục trên nhiều nhịp) mặt cầu phải chịu đồng thời các tải trọng xe chạy trên mặt cầu, tải trọng tầu hỏa, lực gió ngang, nhiệt độ… tạo ra các dao động, chuyển vị, biến dạng lớn, đồng thời theo các phương khác nhau. Do vậy từ sau lần sửa chữa lớn năm 2009 và nhiều lần sửa chữa cục bộ, đến nay các hư hỏng trên mặt đường trong phạm vi giàn thép vẫn chưa được khắc phục triệt để làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bức xúc dư luận... 
Ngay sau khi nhận nhiệm vụ Tổng cục đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, phối hợp với các chuyên gia, các cơ quan nghiên cứu khoa học (Trường ĐHGTVT, Hội Bê tông Việt Nam...), tổ chức nghiên cứu, thử nghiệm, lập đoàn tham quan học tập kinh nghiệm tại các công trình đã được sửa chữa thành công ở nước ngoài để tìm giải pháp phù hợp áp dụng trong sửa chữa mặt cầu Thăng Long.

 Công tác chuẩn bị dự án được thực hiện từ tháng 11/2019 với khối lượng công việc rất lớn từ khảo sát, kiểm định cầu hiện hữu, đánh giá nguyên nhân hư hỏng, thực hiện các thử nghiệm trên mô hình và đề xuất phương án sửa chữa. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (có thời gian phải thực hiện cách ly xã hội), tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ GTVT và sự quyết tâm của các đơn vị thực hiện dự án đến 24/4/2020 Tổng cục ĐBVN đã phê duyệt dự án đầu tư và đến 09/6/2020 phê duyệt hồ sơ Thiết kế bản vẽ thi công.

Toàn cảnh cầu Thăng Long trong buổi lễ thông xe sau sửa chữa (ngày 7/1/2021).

Theo kết quả kiểm định, đánh giá ngu yên nhân gây hư hỏng mặt cầu Thăng Long của Tư vấn, kết hợp với nghiên cứu của Tư vấn KEI - Nhật Bản năm 2013 – 2014, nguyên nhân chính gây hư hỏng mặt cầu là do: Cấu tạo của bản mặt cầu là mỏng so với yêu cầu, độ cứng nhỏ, bản mặt cầu chịu kéo theo cả hai phương dọc và ngang; lớp bê tông nhựa thi công trên mặt cầu thép khó kiểm soát về độ chặt lu lèn và nhiệt độ, độ dính bám kém gây ra các hiện tượng phá hoại nứt, trượt lớp phủ. 
Trên cơ sở kết quả phân tích nguyên nhân hư hỏng, nghiên cứu so sánh các phương án, đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật và tổng hợp kinh nghiệm sửa chữa mặt cầu thép trên thế giới, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất của các nước, Tổng cục ĐBVN đã lựa chọn giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long bằng kết cấu mặt cầu liên hợp nhẹ: sử dụng công nghệ hàn đinh neo Plasma và bê tông siêu tính năng (UHPC Rn ≥ 120Mpa) sau đó thảm bê tông nhựa polime, Tổng mức đầu tư 269,3 tỷ đồng. Với phương án này mặt cầu sẽ đảm bảo tuổi thọ của lớp bê tông siêu tính năng (UHPC) tối thiểu là 30 năm và Lớp phủ bê tông nhưa Polime là 10 năm (theo tuổi thọ thông thường của vật liệu nhựa).

Công tác triển khai thi công sửa chữa bắt đầu triển khai từ 16/8/2020, đây là dự án có giải pháp kỹ thuật phức tạp lần đầu tiên được áp dụng trên quy mô và khối lượng lớn với các công tác chủ yếu: phân luồng tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận; làm sạch và sơn toàn bộ mặt cầu; hàn 1,4 triệu đinh neo; lắp đặt 800 tấn thép; đổ 2.000 m3 bê tông siêu tính năng; quét keo dính bám và thảm Bê tông nhựa polyme: 27.200 m2. 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác kiểm soát tiến độ, chất được thực hiện quyết liệt ngay từ khi triển khai thi công; Các cán bộ của Tổng cục, Ban QLDA thường xuyên có mặt tại công trường, phối hợp với các đơn vị TVTK, TVGS, Nhà thầu để kịp thời giải quyết các vướng mắc, kiểm soát chất lượng, đôn đốc tiến độ. Các Nhà thầu tham gia dự án cũng đã triển khai với tinh thần quyết tâm cao, huy động tối đa các nguồn lực, tăng ca thi công (một số hạng mục công việc phải làm liên tục cả 3 ca) để đẩy nhanh tiến độ. Đến thời điểm hiện nay, công tác triển khai thi công đã đảm yêu cầu về tiến độ, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng; theo kết quả thử tải độ cứng của cầu tăng lên khoảng 2 lần so với trước đây. 

Công trình sửa chữa cầu Thăng Long do các đội ngũ khoa học, tư vấn, nhà thầu thi công trong nước thực hiện lập dự án, thiết kế, thi công, giám sát công trình, qua Dự án các cán bộ, kỹ sư và công nhân trong nước đã tích lũy kinh nghiệm, làm chủ được các giải pháp công nghệ và sẽ tiếp tục nghiên cứu áp dụng hiệu quả cho các công trình khác sau này. 

“Việc hoàn thành dự án sửa chữa cầu Thăng Long sẽ kết nối đồng bộ và phát huy hiệu quả khai thác của toàn tuyến Vành đai III thành phố Hà Nội, góp phần quan trọng vào lưu thông và kết nối vận tải giữa Thành phố Hà Nội với sân bay Quốc tế Nội Bài và với các tỉnh thành trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông trong các tuyến đường cửa ngõ thủ đô Hà Nội đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán sắp tới” Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Nguyễn Văn Huyện phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, cầu Thăng Long là tuyến đường giao thông huyết mạnh nối thủ đô Hà Nội với sân bay Nội Bài và các tỉnh phí Bắc. “Việc sửa chữa cầu Thăng Long góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư dự án, đảm bảo đồng bộ lưu thông thông suốt với tuyến vành đai 3, giảm tải cho cầu Nhật Tân và ùn tắc giao thông nội đô tại vị trí cửa ngõ vào thành phố”, ông Chu Ngọc Anh cho biết.

Nhằm đưa công trình khai thác hiệu quả, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở GTVT, Phòng CSGT, các quận huyện tiếp tục phối hợp với Tổng cục Đường bộ trong tổ chức khai thác dự án trong đó có công tác kiểm soát tải trọng xe để đảm bảo nâng cao tuổi thọ công trình.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đây là dự án sửa chữa quan trọng, việc hoàn thành đúng vào dịp đầu năm 2021 để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và sắp Tết Nguyên đán.

Theo Phó Thủ tướng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trong đó hạ tầng giao thông và đô thị là một trong các đột phá chiến lược mà Đảng đã xác định trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hà Nội là một đô thị đặc biệt đang phát triển mạnh mẽ và thực hiện các đột phá chiến lược trong đó có kết cấu đô thị và hạ tầng giao thông.

Theo quy hoạch 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Thủ đô phát triển sang cả phần phía Bắc sông Hồng và sắp tới theo chỉ đạo của Thủ tướng phía bắc cần phải được phát triển thành đô thị mới hiện đại, có hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, có sức hấp dẫn trở thành đối trọng với phía nam sông Hồng thu hút người dân từ đô thị lõi sang vùng này để tạo hình ảnh mới cho Thủ đô văn minh hiện đại.

Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Hà Nội thực hiện quy hoạch đô thị dọc theo sông Hồng và phải làm các cầu qua sông Hồng. Theo quy hoạch có 11 cầu và hầm qua sông Hồng trong đó có cầu Thăng Long, là cầu thứ 2 xây qua sông Hồng sau cầu Long Biên, cầu này không chỉ kết nối phía Bắc của Thủ đô mà kết nối phía Bắc và Nam của đất nước.

Cầu Thăng Long được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc và Liên Xô, khi xây dựng hoàn thành cây cầu đã trở thành biểu tượng của thời kỳ đó. Người dân từ miền Nam ra đều lên cây cầu tham quan và là cầu hiện đại nhất Việt Nam, đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội của Hà Nội và đất nước.

Tuy nhiên do cầu thiết kế lâu và có đặc tính riêng nên trong quá trình sử dụng mặt cầu bị biến dạng, nứt sụt lún ảnh hưởng an toàn công trình. Cầu nối Hà Nội với sân bay Nội Bài nên không thể để cầu hư hỏng, ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ đô HN. Vì thế, nhiều năm qua nghiên cứu các phương án sửa chữa nhưng kết quả chưa thành công.

"Lần này, thông xe cầu, công việc được chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng, nghiêm túc dưới sự chỉ đạo của Bộ và Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với các đơn vị liên quan đã hoàn thành và thông xe đúng vào dịp để đảm bảo giảm ùn tắc giao thông, phân luồng giao thông hợp lý đặc biệt Tết Nguyên đán tới", Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao và biểu dương Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN và các chuyên gia đã hết sức tích cực và có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, tìm kiếm các công nghệ sửa chữa cầu Thăng Long trong đó có vật liệu để làm mặt cầu và khắc phục mọi khó khăn lao động ngày đêm để đảm bảo dự án về đích, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội đã nỗ lực phân luồng đảm bảo atgt và chống ùn tắc giao thông, tuyến này chặn lại và cho xe lưu thông qua cầu Nhật Tân nhưng vẫn đảm bảo an toàn giao thông.

Để đảm bảo hiệu quả công trình đưa vào khai thác thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ phối hợp với Hà Nội bàn giao công trình, khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn hiệu quả trong đó lưu ý kiểm soát xe tải qua cầu để đảm bảo trọng tải không vượt quá và chất lượng cầu. Trên cơ sở ứng dụng thành công sửa chữa cầu Thăng Long, Bộ GTVT nghiên cứu hoàn thành các chỉ dẫn để làm các công trình tiếp theo có hiệu quả, chất lượng.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code