• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ năm ngày 7 tháng 1 năm 2021 | 18:2

Năm 2020, Tổng cục ĐBVN vượt khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trong bối cảnh năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid, tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sự phối hợp của các Bộ, Ngành, địa phương và sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể công chức, viên chức, người lao động, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn; thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch năm 2020, đóng góp trong nỗ lực tạo nhiều dấu ấn quan trọng của ngành GTVT trong năm 2020.

Cụ thể, công tác xây dựng văn bản QPPL được thực hiện tích cực, chủ động đảm bảo chất lượng, tiến độ. Đặc biệt Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã có những quy định mới, bao quát, đầy đủ để quản lý toàn bộ lĩnh vực GTVT đường bộ, hướng tới giao thông an toàn, thuận lợi cho mọi người dân, đồng thời tạo tiền đề phát triển bền vững lĩnh vực GTVT đường bộ. Công tác cải cách hành chính được triển khai quyết liệt, đẩy mạnh rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến, kết nối các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của Bộ GTVT với Cổng Dịch vụ công quốc gia, được Chính phủ, Bộ GTVT đánh giá cao.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo trì đường bộ toàn hệ thống quốc lộ đã góp phần bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn; thực hiện nghiêm đấu thầu qua mạng 100%, tiết kiệm được nhiều kinh phí cho ngân sách nhà nước; chất lượng bảo trì, duy tu bảo dưỡng được nâng cao; tăng cường hợp tác và triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ và vật liệu mới; quản lý hành lang an toàn và KCHTGT đường bộ đã có chuyển biến so với các năng trước. Việc quản lý nhà nước đối với VEC, quản lý giám sát chất lượng các công trình BOT đã được triển khai đầy đủ. 

Công tác bảo đảm an toàn giao thông được quan tâm thực hiện, kịp thời xóa bỏ 100% điểm đen và xử lý nhiều điểm tiềm ẩn giao thông trên quốc lộ, góp phần giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí. Chủ động, sâu sát, tích cực, sáng tạo, kịp thời trong công tác phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai để thông đường nhanh nhất góp phần ứng cứu tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt. 

Công tác kiểm soát tải trọng xe đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công hệ thống cân KTTTX tự động tại Km78, QL.5 và đã đưa vào thí điểm xử phạt gián tiếp từ ngày 15/8/2020, đạt hiệu quả cao, giảm chi phí đầu tư và hoạt động, kiểm soát được 100% xe quá tải, ngăn chặn tiêu cực.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cùng với đó, Tổng cục đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch quá trình đào tạo, sát hạch, cấp GPLX nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng; đổi mới bộ đề sát hạch, bộ 600 câu hỏi, phần mềm sát hạch lý thuyết để chuyển giao cho các Sở GTVT, cơ sở đào tạo và Trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc. Kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện dịch vụ công mức độ 3 đổi GPLX quốc gia, mức độ 4 cấp GPLX quốc tế trên phạm vi toàn quốc; đây là 02 trong 08 dịch vụ công đầu tiên được cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, tặng Bằng khen.

Hoàn thiện các văn bản QPPL về vận tải, đặc biệt là Nghị định số 10/2020/NĐ-CP được ban hành với nhiều nội dung đổi mới; triển khai phần mềm quản lý bến xe, quản lý vận tải đến 63 Sở GTVT, hoàn thành việc số hóa trên 10.000 tuyến cố định và cập nhật vào phần mềm quản lý; cùng với việc duy trì, nâng cấp hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực vận tải, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các đơn vị kinh doanh vận tải có thương hiệu, chất lượng dịch vụ cao, uy tín được người dân tin tưởng, ủng hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin quốc gia, Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.

Công tác sửa cầu Thăng Long được xác định là nhiệm vụ rất khó khăn do có nhiều yếu tố kỹ thuật, công nghệ phức tạp, được các cấp, ngành và dư luận đặc biệt quan tâm. Sau thời gian ngắn kể từ khi Bộ GTVT cho phép chuẩn bị đầu tư, Tổng cục đã hoàn thành các thủ tục nghiên cứu, thí nghiệm lựa chọn phương án, thiết kế, đấu thầu và triển khai thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Việc sửa chữa thành công cầu Thăng Long khẳng định năng lực các chuyên gia, kỹ sư, nhà thầu Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm chủ các công nghệ tiên tiến như hàn đinh neo plasma, bê tông siêu tính năng UHPC có cường độ lên đến 1400kG/cm2, đồng thời thể hiện sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của Lãnh đạo và cán bộ Tổng cục ĐBVN trong việc thực hiện nhiệm vụ sửa chữa mặt cầu Thăng Long.

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và thiên tai, bão lũ đã hoàn thành 100% công tác giải ngân vốn kế hoạch năm 2020 và vượt kế hoạch về công tác quyết toán dự hoàn thành. Hoàn thiện công tác giao, nhận tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo cơ sở pháp lý trong việc bố trí kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ.

Công tác triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được chỉ đạo quyết liệt để giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đến nay, đã có 91 trạm thu phí trên toàn quốc được kết nối, vận hành thông suốt, đáp ứng tiến độ theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng được đòi hỏi của xã hội, tạo sự thuận lợi cho người sử dụng.

Ngoài ra, Tổng cục đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị nhóm vận tải mặt đất (LTWG) 29 và các hội nghị liên quan với vai trò là nước chủ nhà, góp phần vào sự thành công của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ông Lương Duyên Thống (Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái) và bà Hoàng Hồng Hạnh (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra) đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, năm 2021, Tổng cục tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và các văn bản QPPL đã trình Bộ; Chủ động về tiến độ và hiệu quả công tác kế hoạch khi thực hiện cơ chế mới trong công tác lập, giao kế hoạch bảo trì và dự toán chi năm 2021 theo đúng thời hạn quy định của Luật NSNN; Tăng cường quản lý chất lượng công tác BDTX thông qua tuần đường, tuần kiểm, kiểm tra của các cấp đồng thời xử lý nghiêm đối tượng vi phạm. Tiếp tục ứng dụng công nghệ quản lý trên phần mềm (Gov.one và các phần mềm khác), ứng dụng các thiết bị trong kiểm tra cầu đường; cập nhật thông tin quản lý cầu đường và kết cấu hạ tầng đường bộ. 

Công tác sửa chữa công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, quản lý sử dụng dự toán chi phí đúng quy định. Tăng cường quản lý chất lượng, khối lượng, giá trị thanh toán trong thực hiện các dự án sửa chữa đường bộ; phấn đấu giải ngân 100% vốn giao; siết chặt quản lý chất lượng. Đồng thời triển khai các giải pháp kỹ thuật để tăng cường chất lượng sửa chữa, nhất là vá sửa mặt đường; đẩy mạnh cào bóc tái chế; Tiếp tục thực hiện quản lý các dự án BOT trong giai đoạn kinh doanh khai thác. Tổ chức rà soát, điều chỉnh phương án tài chính theo quy định tại Hợp đồng; tổng hợp, báo cáo doanh thu dịch vụ sử dụng đường bộ và các chỉ tiêu tài chính; xử lý các bất cập tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, Nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho lãnh đạo Tổng cục ĐBVN đã có thành tích xuất sắc, đóng góp trong phát triển giao thông và đảm bảo an toàn giao thông tỉnh Yên Bái năm 2020.

Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn công tác khảo sát, lập dự án, thiết kế các dự án bảo trì bảo đảm tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật và định mức chi phí của Nhà nước. Tổ chức kiểm tra, giám sát các Trạm thu phí BOT, kịp thời phát hiện những tồn tại để ngăn chặn và xử lý đối với các vi phạm. Đôn đốc các Nhà đầu tư BOT nộp phí sử dụng tài sản nhà nước.

Tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen mới phát sinh, điểm tiềm ẩn TNGT trong quá trình khai thác; tiếp tục kiểm tra, xử lý các vị trí gây mất an toàn giao thông. Tiếp tục chỉ đạo các Cục QLĐB, Sở GTVT thực hiện quyết liệt công tác KSTTX, phối hợp với các Báo, Đài tuyên truyền nâng cao nhận thức của lái xe, chủ xe, chủ hàng. Hoàn thiện Đề án kiểm soát tải trọng phương tiện bằng hệ thống cân tự động, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở phạt gián tiếp xe quá tải. Chủ động, kịp thời trong công tác phòng chống lụt bão, ứng cứu khắc phục nhanh các sự cố cầu đường.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Hoàn thành việc đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị GSHT. Tiếp tục tổng hợp sửa đổi, bổ sung danh mục tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh báo cáo Bộ theo định kỳ.

Xây dựng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để chuyển giao cho các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, dự kiến thực hiện từ ngày 31/12/2021. Tập huấn và triển khai thực hiện 2 Quy chuẩn để các cơ sở đào tạo đầu tư thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe của học viên lái xe và thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe (ca bin tập lái xe) theo lộ trình của Bộ GTVT.

Tiếp tục triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với thủ tục cấp mới và đổi GPLX tại các địa phương. Nghiên cứu, xây dựng hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý đào tạo lái xe, đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng. Kiểm tra công tác quản lý cơ sở vật chất, kỹ thuật chuyên môn và đội ngũ giáo viên ở các cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Kiểm tra, kiểm chuẩn, cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động.

Cán bộ Tổng cục ĐBVN đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018-2019..

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể biểu dương Tổng cục ĐBVN đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, ghi nhiều dấu ấn quan trọng.

Trong năm 2020, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã hoàn thành, mang lại hiệu quả rất lớn, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng khi thể hiện rõ nét việc thể chế đi trước “mở đường” cho sự phát triển của vận tải đường bộ an toàn, văn minh, hiện đại. Ngoài ra, Tổng cục và Vụ ATGT (thuộc Bộ GTVT) đã tham mưu xây dựng Nghị định 100 và Nghị định 10. Cả 2 văn bản pháp luật này đã lan tỏa rất nhanh, được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội trong năm 2020.

Bộ trưởng nêu rõ, Tổng cục ĐBVN cũng đã góp công đầu trong việc triển khai thu phí tự động không dừng, gần như hoàn thành 100%. Hệ thống này có vai trò rất quan trọng khi giúp giảm thời gian lưu thông cho phương tiện, giảm chi phí, giảm ô nhiễm môi trường,… Đây là một điểm sáng rất quan trọng trong bức tranh đường bộ năm qua.

Năm 2020, đất nước hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra nhất là các tỉnh miền Trung. Trong muôn vàn gian khó ấy, Tổng cục ĐBVN đã hoàn thành rất tốt trọng trách “đi trước mở đường” của ngành GTVT, đảm bảo giao thông khi đường sá sạt lở, khơi thông các tuyến ách tắc do thiên tai phá hủy,… từ đó tạo điều kiện cho các công tác ứng phó với bão lụt nhanh chóng, kịp thời.

Cùng với đó, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 xuyên suốt năm qua là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành GTVT. Tổng cục ĐBVN đã góp sức quan trọng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và cũng là năm ngành GTVT nói chung và lĩnh vực đường bộ nói riêng phải đạt được những bước đột phá phát triển. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN quan tâm đặc biệt tới thể chế, chú trọng tới quá trình hoàn thiện và ban hành Luật Giao thông đường bộ sửa đổi; triển khai xử phạt nguội theo Nghị định 100; siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nạn xe dù,… theo Nghị định 10;… Chú trọng về quy phạm pháp luật liên quan đến BOT; thu phí ETC.

“Trách nhiệm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đảm bảo xương sống giao thông. Đường phải tốt thì xe đi mới có hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho các cán bộ Tổng cục ĐBVN.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 cho các tập thể.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 cho các tập thể.

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code