• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ hai ngày 25 tháng 11 năm 2019 | 9:42

"Chuyến xe văn minh" lan tỏa nhiều câu chuyện giao thông nhân văn

Trong 6 tháng, chương trình "Chuyến xe văn minh" có hơn 2.000 bạn đọc chia sẻ các câu chuyện đẹp về văn minh giao thông bắt gặp trên đường phố.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương, giải thưởng cho 19 tác giả có bài viết tham gia chương trình Chuyến xe văn minh. Ảnh Đỗ Loan

Ngày 23/11, báo Tuổi Trẻ phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, cùng một số đơn vị liên quan tổ chức Lễ tổng kết chương trình Chuyến xe văn minh 2019. Đây là một chiến dịch truyền thông do Báo Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp triển khai trong 6 tháng ( từ ngày 25/5 đến 20/11/ 2019).

Trong suốt 6 tháng diễn ra chiến dịch đã thu hút hơn 2.000 bạn đọc viết chia sẻ các câu chuyện đẹp về văn minh giao thông bắt gặp trên đường phố. Thông điệp “Văn minh giao thông có công của bạn” đã lan tỏa đến mọi người.

Tại buổi lễ, những câu chuyện có thật 100% được nhiều tác giả và nhân vật trong bài viết chia sẻ đầy xúc động. Trong số đó, tiêu biểu là bài viết của tác giả Nguyễn Lý Huỳnh viết về cô tiếp viên xe buýt tốt bụng đã cho một bà lão bán ve chai mượn 1 triệu đồng. Câu chuyện đã lan tỏa rất mạnh về hành vi đẹp trong nghề tiếp viên xe buýt.


Cô Rớt tiếp viên xe buýt và tác giả bài viết Nguyễn Lý Huỳnh (bìa phải) chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh Đỗ Loan

Trên sân khấu, chia sẻ về hành động trên, cô Rớt, tiếp viên xe buýt bộc bạch: “Khi rút trong túi đưa cho bà lão mượn 1 triệu, tôi không nghĩ là sẽ lấy lại. Mình phải nói cho mượn để bà lão yên tâm mà cầm để mua thuốc…”.

Ngoài ra, tài xế Grab bike Trần Văn Qúy, được bạn bè, đồng nghiệp đặt biệt danh “thằng hâm” bởi lối sống “khác người” của anh, đã có những chia sẻ xúc động.

Anh Quý tâm sự: “Tôi thấy mình đã khổ mà nhiều người còn khổ hơn tôi. Đối với những người nghèo, người tàn tật… số tiền mười mấy ngàn cũng giúp họ có bữa cơm đàng hoàng. Từ khi chở xe miễn phí cho những người khó khăn, tôi chi tiêu tiết kiệm hơn, số tiền đó bớt lại để đổ xăng có thể giúp được cho họ”.

Hiện anh Quý làm nghề Grab, có vợ và 2 con. Ngoài thời gian chạy xe ôm hàng ngày để kiếm một khoản vừa đủ nuôi gia đình, thời gian còn lại anh dùng để chở giúp trẻ em mù, bà cụ già bán vé số, người tàn tật... và sửa xe miễn phí cho người lỡ đường.


Ông Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trao quà cho anh Quý - tài xế Grab. Ảnh Đỗ Loan

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, những câu chuyện có thật trên có tính nhân văn và hiệu ứng rất tốt, có thể trở thành động lực để nhiều người chia sẻ những hành vi đẹp trong cuộc sống. Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp thu đầy đủ các thông tin từ chương trình, tăng cường đưa những nội dung này vào giáo dục, đào tạo sát hạch lái xe... để nhân rộng ra toàn quốc.

“Chúng ta không chỉ đưa ra các vụ việc mang tính tiêu cực, chúng ta cũng cần phải tuyên truyền hình ảnh văn minh giao thông tốt đẹp, những tấm gương người tốt việc tốt, đây cũng là mục tiêu của Ủy ban ATGT Quốc gia”, ông Minh nói.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao phần quà là 5.000 nón bảo hiểm chất lượng cho các em học sinh trung học phổ thông tại các trường: THPT Quang Trung - Củ Chi, THPT Phong Phú - Bình Chánh, THPT Long Thới - Nhà Bè, THPT Trung Lập - Củ Chi và THPT Lê Minh Xuân - Bình Chánh (TP.HCM).

Theo Baogiaothong

Gửi bình luận của bạn

Code