• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ bảy ngày 9 tháng 9 năm 2017 | 11:21

Đỗ xe và văn hóa ứng xử

Trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện anh Vũ Trọng H. chia sẻ về việc đã đỗ xe trước cửa nhà...


Bảng mong được thông cảm khi đỗ nhờ xe của tài xế khiến gia chủ không nỡ đuổi đi. 

Trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện anh Vũ Trọng H. chia sẻ về việc đã đỗ xe trước cửa nhà của một hộ gia đình do có việc gấp phải đưa con vào nhà thi đấu. Trước khi rời đi, rất cẩn thận để lại một mảnh giấy với nội dung đại ý nếu gia đình thấy phiền toái có thể liên hệ trực tiếp với anh để giải quyết.

“Tôi đưa cháu đi thi trong nhà thi đấu. Nếu đỗ xe ảnh hưởng tới nhà mình, làm ơn điện thoại hoặc nhắn tin vào số... Xin cảm ơn!”, anh H. viết. Khi quay trở lại lấy xe, anh H. khá bất ngờ nhận được lời phúc đáp của chủ nhà: “Không sao đâu ạ”.

Sự việc này là những hành xử rất đỗi bình thường của con người, nhưng thực sự nó trở nên không bình thường và thậm chí xa xỉ bởi thời gian qua có quá nhiều vụ việc không hay ho, những hành vi đỗ xe thiếu văn hóa của nhiều tài xế. Nhiều người cố tình đỗ xe chắn chềnh ềnh trước cửa nhà, chắn lối đi lại của người khác, thậm chí cả một khu chung cư của hàng nghìn cư dân đang sinh sống. Và phản ứng lại với những hành vi vô trách nhiệm này, nhiều người không giữ được thái độ bình tĩnh dẫn đến thiếu kiểm soát và trả đũa lại chủ xe như: vẽ mực, xịt sơn lên thân xe, thậm chí dùng gạch đá đập vỡ gương, kính xe. Không ít vụ việc còn xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, kiện cáo kéo dài.

Trước quá nhiều những vụ việc như vậy, cách hành xử nhã nhặn và trách nhiệm của anh H. và lời phúc đáp của chủ nhà dù rất bình thường vẫn khiến nhiều người thích thú. Văn hóa tham gia giao thông hay nói rộng hơn là văn hóa ứng xử của con người nhiều khi chỉ cần những hành động và việc làm dù rất nhỏ đó, nếu được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng sẽ cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp và an toàn hơn.  

Theo Báo giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code