• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ tư ngày 27 tháng 6 năm 2018 | 8:24

Hà Nội: Nhức nhối taxi gây ùn tắc trước cổng bệnh viện

Taxi dừng đỗ bắt khách diễn ra phổ biến trước cổng bệnh viện lớn tại Hà Nội. Nhiều lái xe còn ngang nhiên dừng giữa đường trả khách, rồi tiếp tục chờ đến khi đón được lượt khách khác mới chịu di chuyển...


Lực lượng dân phòng phường Láng Thượng và bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư liên tục nhắc nhở tài xế taxi di chuyển nhằm tránh ùn tắc - Ảnh: K. Linh

Hàng trăm taxi án ngữ, vô tư bắt khách

Trung tuần tháng 6/2018, ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại khu vực trước cổng Bệnh viện (BV) Bạch Mai, dòng taxi xếp hàng dài hàng chục mét với đủ các hãng: Mai Linh, Thành Lợi, Ba Sao, Sao Thủ Đô, Open 99, Sông Hồng… nối đuôi nhau bắt khách. Thời điểm PV có mặt khoảng 10h sáng đã chứng kiến những chiếc xe cấp cứu hú còi inh ỏi xin đường chở bệnh nhân từ hướng trung tâm Hà Nội về BV Bạch Mai. Tuy nhiên, khi tiếp cận đường Giải Phóng, các xe cấp cứu này không thể di chuyển, đành đứng bất động, trong khi còi hú và đèn báo hiệu xin đường vẫn quay tít.

Đáng nói, vào thời điểm trên, dù tuyến đường Giải Phóng không hề tắc, nhưng đoạn qua BV Mạch Mai lại ùn ứ nghiêm trọng. Nguyên nhân không gì khác là do hàng trăm chiếc taxi dừng, đỗ ngay trên đường trước cổng vào bệnh viện. Dù đội ngũ bảo vệ của bệnh viện ra sức yêu cầu lái xe nhanh chóng di chuyển nhưng vừa nhắc được xe này, xe kia lại “tuồn vào” khiến giao thông khu vực cổng viện luôn tắc nghẽn.

Để đảm bảo TTATGT và ngăn chặn sự lộng hành của taxi trước cổng BV Bạch Mai, các tổ công tác liên ngành, gồm CSGT và CSTT khu vực đã được bố trí chốt trực song chỉ 2-3 chiến sỹ/ca trực không xử lý xuể một “rừng” taxi với đủ chiêu trò đối phó. Nhiều xe sau khi bị yêu cầu di chuyển đã dàn hàng ngang dưới lòng đường kéo dài cả nửa cây số, từ cổng chính BV Bạch Mai đến cổng BV Tai - Mũi - Họng T.Ư, thậm chí chiếm dụng cả khu vực điểm chờ xe buýt. Nhiều xe buýt tuyến 03, 28, 21… không thể tiếp cận nhà chờ, đành phải dừng giữa đường để chờ khách lên xe.

Quan sát cho thấy, những chiếc taxi này không án ngữ một chỗ mà di chuyển với tốc độ “rùa bò”. Đội ngũ tài xế luôn hướng mắt về phía cổng viện để chèo kéo, tranh giành khách. Một số lái xe tỏ vẻ “hổ báo”, ngang nhiên dừng xe giữa trục đường lớn rồi ung dung xuống mở cốp lấy đồ trả khách, sau đó lại tiếp tục tấp xe vào lề đường, chờ đến khi đón được lượt khách khác mới chịu di chuyển.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, tình trạng taxi nán lại đón khách vẫn thường xuyên xảy ra. Bệnh viện phải nhờ tới sự hỗ trợ của CSGT và Công an phường Đồng Tâm, Phương Mai để duy trì trật tự ATGT ở hai cổng. Thế nhưng, chỉ cần vắng bóng CSGT trong ít phút, rất nhiều taxi lập tức dàn hàng đón khách. “Các xe cấp cứu phục vụ người bệnh liên tục bị ảnh hưởng. Có những ca cấp cứu chỉ cần chậm một vài phút, tim bệnh nhân đã ngừng đập. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý xe taxi dừng, đỗ lộn xộn gây mất ATGT, ảnh hưởng tới bệnh nhân”, ông Hiền đề nghị.

Cách đó không xa, đường La Thành đoạn qua BV Nhi T.Ư cũng trong “thảm cảnh” tương tự. Xuất hiện tại đây lúc 11h45, đập vào mắt PV là cảnh tượng hỗn loạn của hàng chục taxi BKS 30A-004.07; 30A-897.16 (taxi Sao Thủ Đô); 30A-643.25 (Vina Taxi); 30A-356.48 (Taxi Vic)… từ đủ mọi hướng nối đuôi nhau rẽ vào con đường nhỏ của bệnh viện. Đường La Thành vốn có diện tích mặt cắt không lớn, chỉ khoảng 5m, hai ô tô tránh nhau đã khỏa lấp cả mặt đường. Thế nhưng, hàng ngày điểm giao cắt với BV Nhi T.Ư lại trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Thời điểm có mặt, số lượng taxi ở đây lên đến cả trăm xe, không chỉ lấp đầy đoạn đường ngắn vào cổng viện mà còn tràn ra lòng đường La Thành.

Chị Nguyễn Huyền, chủ một cửa hàng nội thất gần đó cho biết, tình trạng này đã diễn ra từ rất lâu, cao điểm ùn tắc vào khoảng 10h - 12h hàng ngày. Tuy vậy, gần như không thấy sự có mặt của lực lượng chức năng giải tỏa.

Nghiên cứu cắm biển dừng đón khách cho taxi trước cổng viện

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thừa nhận, tại nhiều khu vực cổng các bệnh viện, tình trạng taxi, xe ôm đua nhau lấn chiếm đón khách gây mất ATGT, thậm chí nhiều khu vực cổng bệnh viện đang trở thành điểm đen ùn tắc giao thông. “Chúng tôi vẫn thường xuyên yêu cầu Thanh tra GTVT phối hợp với lực lượng chức năng địa bàn xử lý nghiêm”, ông Tuấn nói và cho biết đang nghiên cứu một số điểm quanh khu vực bệnh viện để cho các phương tiện taxi có điểm dừng đón khách, hạn chế vi phạm như hiện nay.

Theo ông Tuấn, khi mở các điểm dừng đón khách cho taxi mà taxi vẫn dừng đỗ tùy tiện, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm. Cùng đó, các bệnh viện cần tạo điều kiện cho các xe taxi ra vào viện. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều thiếu sảnh dành cho xe taxi dừng, đón trả khách, trong khi nhu cầu đi lại của bệnh nhân, người nhà và khách đến thăm nom rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Quyền, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết, đơn vị này liên tục yêu cầu các đội địa bàn có khu vực trường học, bệnh viện tăng cường kiểm soát tình trạng taxi dừng đỗ tại điểm cấm, gây mất ATGT. Tuy nhiên, do đây là những khu vực phức tạp, có quá nhiều taxi nên rất khó kiểm soát, xử lý hết. “Chúng tôi cũng đề xuất nghiên cứu các điểm dừng đỗ cho taxi để phương tiện này đi lại trật tự, nền nếp hơn”, ông Quyền nói.

Để giảm ách tắc giao thông trước cổng bệnh viện, ông  Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, tại BV hiện có 2 hãng taxi hoạt động là Mai Linh và Việt Thanh phục vụ bệnh nhân, người nhà ở cổng trước và cổng sau. 2 hãng này đã cam kết không đỗ xe trước cổng bệnh viện gây ùn tắc giao thông, đồng thời công khai bảng giá và đều có người điều hành hoạt động tại bệnh viện.

TP.HCM: Biết vi phạm vẫn bất chấp đậu đỗ, đón khách trước cổng viện

Ngày 18/6, trước cổng BV Nhi Đồng (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10) taxi đỗ xếp hàng dài bất chấp biển báo cấm dừng đỗ. Khi phát hiện có khách, taxi chạy như “rùa bò”, tấp vào cổng viện để đón. Tương tự, trước cổng BV Từ Dũ (đường Nguyễn Thị Minh Khai), BV Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh), tài xế cũng thản nhiên dừng đỗ dưới lòng đường, che kín lối ra vào cổng bệnh viện. Người đi bộ, xe máy muốn ra vào bệnh viện phải tìm cách lách qua dàn taxi này. Khi thấy khách, tài xế taxi thường hạ cửa kính, thò đầu ra ngoài giơ tay vẫy mời chào, nhưng không quên đảo mắt quan sát lực lượng chức năng bất chợt ập đến.

Tại BV Chợ Rẫy, nhiều tài xế taxi còn ngang nhiên cho xe dừng trước cửa cổng bệnh viện rất lâu chờ khách, dù đã có sự nhắc nhở của lực lượng bảo vệ. Một người chạy xe ôm trước cổng BV Chợ Rẫy cho biết: “Taxi đứng dàn hàng ngang trước cổng bệnh viện, gây ách tắc giao thông xảy ra như cơm bữa. Khi có CSGT hoặc TTGT xuất hiện, những chiếc taxi này tản đi ngay. Nhưng khi lực lượng chức năng rời khỏi, họ quay lại như cũ”.

Một số tài xế taxi phân trần: “Bệnh viện là nơi có nhu cầu đi lại lớn của bệnh nhân và người nhà. Nên biết dừng đỗ đón khách ngay trước cổng bệnh viện là vi phạm quy định, nhưng cũng vì miếng cơm cả thôi, đứng nơi khác, chúng tôi lấy tiền đâu để trang trải cuộc sống”.

Sỹ Đồng

 

Theo Báo Giao Thông

Gửi bình luận của bạn

Code