• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ năm ngày 28 tháng 6 năm 2018 | 8:13

Hà Nội xây dựng dự thảo quyết định quản lý xe 3 bánh

Theo lộ trình đề xuất trước đây, chỉ còn ít ngày nữa đến hạn 30/6/2018, thời điểm Hà Nội sẽ thu hồi toàn bộ xe 3 - 4 bánh tự chế.


Một trường hợp điều khiển xe 3 bánh tự chế nghênh ngang trên phần đường ngược chiều phố Phạm Hùng, Hà Nội - Ảnh: Dương Linh

Tuy nhiên, lộ trình này gần như không thể thực hiện được do thành phố chưa phê duyệt.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe 3 - 4 bánh tự dóng vận chuyển người, hàng hóa. Theo đề xuất, lộ trình đến 30/6/2018, thu hồi toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định dùng để kinh doanh vận chuyển người và hàng hóa. Nghĩa là đối với xe tự dóng, tự lắp đặt thùng hàng, không đảm bảo các điều kiện theo quy định sẽ bị thu hồi. Đối với xe dành cho thương binh, người khuyết tật đủ điều kiện vẫn được phép hoạt động bình thường.

Sở GTVT cũng xây dựng dự thảo Quyết định của UBND TP thay thế Quyết định 06/2013 quy định về hoạt động của phương tiện giao thông, trong đó có nội dung quy định xe 3 - 4 bánh phục vụ đi lại của thương binh và người khuyết tật khi tham gia giao thông phải được đăng ký, đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Dừng hoạt động xe 3 - 4 bánh kinh doanh chở hàng, chở người. Đến thời điểm này, Sở GTVT đã hoàn thiện dự thảo quyết định và đang chờ UBND TP phê duyệt.

Ông Long cho biết, theo thống kê của Công an TP, Hà Nội chỉ có 30 xe 3 bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh; còn lại 4.367 trường hợp sử dụng xe 3 - 4 bánh tự dóng. Tất cả những trường hợp xe 3 bánh không đủ điều kiện sẽ bị thu hồi. Những xe không đủ tiêu chuẩn sẽ dần tiến hành tịch thu khi đảm bảo các bước như tổ chức đối thoại, tuyên truyền, xây dựng cơ chế hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề…

“Hiện Sở GTVT đang phối hợp với Sở LĐ, TB&XH, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan cùng nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ một lần cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP Hà Nội có điều kiện đảm bảo cuộc sống, thay cho việc sử dụng xe 3 bánh làm công cụ kinh doanh vận chuyển người và hàng hóa”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, Sở GTVT và các đơn vị liên quan cũng đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ tập trung vào một số nội dung như: Hỗ trợ kinh phí đối với chủ phương tiện mua xe 3 - 4 bánh (loại xe được phép lưu hành theo quy định của pháp luật) hoặc chuyển đổi nghề để thay thế xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông; Hỗ trợ kinh phí cho chủ phương tiện mua xe mới thay thế cho xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông. Hỗ trợ thêm kinh phí cho chủ phương tiện là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật thuộc hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số; Hỗ trợ về đào tạo nghề để chuyển đổi nghề mới, vay vốn ưu đãi đối với chủ phương tiện có nhu cầu vay vốn để tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo Giao Thông

Gửi bình luận của bạn

Code