• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ sáu ngày 4 tháng 6 năm 2021 | 10:57

Hậu quả từ việc sử dụng giấy phép lái xe giả

Từ việc sử dụng bằng lái giả, phạm thêm sai lầm khác, tội chồng tội, bị cáo Trần Bá Trung (22 tuổi, ngụ tỉnh Ðồng Tháp) đã bị Tòa tuyên mức tổng hình phạt là 7 năm tù.

Cảnh sát giao thông Công an TP Cần Thơ lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều vừa xét xử vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với bị cáo Trần Bá Trung (22 tuổi, ngụ tỉnh Ðồng Tháp). Từ việc sử dụng bằng lái giả, Trung phạm thêm sai lầm khác, tội chồng tội. Tòa đã tuyên mức hình phạt nghiêm khắc: 4 năm 6 tháng tù tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; 2 năm 6 tháng tù tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hình phạt là 7 năm tù. Một cái giá quá đắt cho sự chủ quan, xem thường pháp luật.

Do thích nghề tài xế, Trung học lái xe từ người quen. Ỷ y đã biết lái lại nôn nóng muốn tìm việc làm mà không muốn mất thời gian đi học và thi cử, tháng 10-2019, Trung lên mạng xã hội liên lạc với một người (không rõ nhân thân), cung cấp hình ảnh để làm giả giấy chứng minh và giấy phép lái xe hạng FC.

Sau khi có đủ giấy tờ, Trung xin vào làm tài xế cho một công ty tại TP Hồ Chí Minh. Chiều 26-7-2020, Trung điều khiển ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc đi từ TP Hồ Chí Minh đến Khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy). Khi Trung lái xe đến giao lộ Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Cừ thì đụng vào mô tô do bà L chở bà T ngồi phía sau. Cú va chạm làm cả hai ngã xuống đường, bà L bị ô tô đầu kéo cán ngang người, tử vong tại chỗ; bà T bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu, cơ thể tổn thương 16%.

Cơ quan chức năng tiến hành khám phương tiện, trưng cầu giám định hệ thống phanh, lái và côn của ô tô đầu kéo. Kết quả cho thấy trước và khi tham gia giao thông, các hệ thống hoạt động bình thường, không bị hư hỏng. Trung nộp chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe hạng FC có dán ảnh của mình để chứng minh đủ điều kiện điều khiển ô tô đầu kéo. Tuy nhiên, trưng cầu giám định thì các giấy tờ trên là giả. Trung thừa nhận chưa được đào tạo về kỹ năng điều khiển ô tô đầu kéo, còn giấy phép mua trên mạng…

Trong phiên tòa giữa tháng 5, Trung trình bày: “Bị cáo suy nghĩ nông cạn, không lường được hậu quả việc mình làm đến mức như vậy. Bài học này bị cáo ghi nhớ suốt đời”. Sự hối hận của Trung quá muộn màng. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân, xâm phạm an toàn giao thông, trật tự công cộng, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước về con dấu, tài liệu, nên xử phạt nghiêm để răn đe. Về phía công ty khi nhận vào làm việc, không biết Trung sử dụng giấy tờ giả nên chưa đủ cơ sở xử lý hình sự.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Hành vi sử dụng bằng lái giả sẽ phải trả giá đắt!

Theo baocantho.com.vn

Gửi bình luận của bạn

Code