• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ hai ngày 13 tháng 5 năm 2019 | 9:32

Lan tỏa thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Khoảng 10.000 người đã bộ hành hưởng ứng sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” sáng 12/5 tại Hồ Gươm (Hà Nội).

Sáng 12/5, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội và khoảng 10 nghìn người đã tuần hành xung quanh Hồ Gươm cùng hô vang khẩu hiệu “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Ảnh: Thanh Bình

Tại khu vực Hồ Gươm (Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể cùng khoảng 10.000 người đã bộ hành hưởng ứng sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Cộng đồng chung tay chặn “ma men” lái xe

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngay từ sáng sớm, khu vực quanh Hồ Gươm, không khí đã rộn ràng, xung quanh được trang trí nhiều banner, biển hiệu mang thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Ban đầu, Ban tổ chức dự kiến chỉ có khoảng từ 3.000 - 5.000 người tham gia. Tuy nhiên do ý nghĩa và sức lan tỏa lớn của chương trình, đã có khoảng 10.000 người tham dự.

Điểm nhấn của chương trình là hàng nghìn người sau khi dự lễ phát động và nghe lời kêu gọi của lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã hào hứng bộ hành vòng quanh Hồ Gươm cùng hô vang khẩu hiệu “Đã uống rượu bia - Không lái xe” và khi kết thúc cùng ký cam kết thực hiện. Những người đầu tiên ký tên lên tấm bảng lớn cam kết không lái xe khi đã uống rượu bia là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.


Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký cam kết “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Sau khi Phó Thủ tướng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký tên, hàng ngàn người đã hào hứng tham gia. Ngay cả các em nhỏ cũng góp tên trong sự kiện. Hình ảnh những em nhỏ ký tên vào tấm bảng cam kết mang thông điệp rất ý nghĩa trong việc truyền thông góp phần làm giảm thiểu những vụ TNGT do uống rượu bia gây ra.

Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng được nhiều người hào hứng tham gia như: Trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn, thi trắc nghiệm câu hỏi pháp luật giao thông nhận phần thưởng mũ bảo hiểm đạt chuẩn và góp quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông.

Chia sẻ với Báo Giao thông, chị Vũ Thị Thanh Bình, cựu học sinh THPT Hà Nội khóa 91-94 cho biết, bản thân đến tham dự sự kiện với rất nhiều cảm xúc, buồn vui lẫn lộn. “Tôi vui vì sau hàng loạt vụ TNGT do các lái xe sử dụng rượu bia gây ra, cộng đồng đã cùng nhau thức tỉnh, cùng nhau thực hiện hành động nhân văn để tuyên truyền, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa. Song cũng rất buồn, giá như Yến, Quỳnh (hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại hầm Kim Liên hôm 1/5), những người bạn của tôi không phải ra đi vì ma men sau tay lái”, chị Bình nói.

“Sau mất mát, chúng tôi đến đây chỉ với mong muốn cùng cộng đồng xây dựng môi trường giao thông văn minh, kêu gọi các lái xe có nhận thức tốt hơn khi tham gia giao thông. Các lái xe cần ý thức việc cầm lái sau khi sử dụng rượu bia là hành vi rất xấu, không nên và không được phép để đảm bảo tính mạng cho những người dân vô tội và hạnh phúc của mỗi gia đình”, chị Bình nói thêm.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch Cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội khóa 1991-1994 chia sẻ: Chúng tôi đã mất 2 người bạn cùng khóa và sự ra đi này của họ khiến cảm xúc đau buồn lan tỏa, nhất là sau chuỗi TNGT xảy ra gần đây liên quan đến rượu bia. Chúng tôi mong muốn sự ra đi của những người bạn không vô nghĩa, muốn sự ra đi đó lan tỏa thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, giảm TNGT”.

Chương trình còn nhận được sự hưởng ứng của du khách quốc tế. Ông Robert và bà Fiona, hai du khách quốc tịch Australia cho hay: “Chúng tôi vừa đến phố đi bộ Hồ Gươm, rất ngạc nhiên và muốn tìm hiểu tại sao lại có sự kiện tập thể đông người Việt Nam tham gia đến như vậy”.

“Khi được giới thiệu, chúng tôi biết đó là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm và tác hại của việc lái xe khi đã uống đồ uồng chứa cồn vượt mức quy định. Đây là việc làm cần thiết khi tình trạng này đang ra gia tăng ở đất nước của các bạn”, ông Robert nói.

Những gì đang làm là chưa đủ…


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dán sticker “Đã uống rượu bia - Không lái xe” cho những người tham gia sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình cho biết, từ năm 2012 đến nay, TNGT liên tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có hơn 12.000 người chết vì TNGT, đến năm 2018, con số này đã giảm còn trên 8.000 người. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi ngày TNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật để lại những nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân.

“Chúng ta có mặt ở đây tuần hành thể hiện sự thống nhất về ý chí, cùng nhau thực hiện và kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” nhằm ngăn chặn, kéo giảm TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra. 10.000 người đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô, đặc biệt là đại diện gia đình các nạn nhân không may qua đời do TNGT gây nên bởi những lái xe vi phạm nồng độ cồn, đã có mặt ở đây, thể hiện quyết tâm đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền Hà Nội và các địa phương, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do TNGT gây nên”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết, gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ TNGT ngày 22/4 và 1/5 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ, khiến 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút. Chúng ta đã và đang phải chứng kiến hàng ngày, hàng giờ, những chiếc “xe điên” do người say xỉn khiến bao gia đình trở thành bất hạnh. Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia-không lái xe”, đồng thời cho biết: “Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt.

Hưởng ứng lời kêu gọi, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau sự kiện này, TP Hà Nội sẽ lên những kế hoạch, tạo sự đồng bộ trong đảm bảo ATGT toàn thành phố, gắn trách nhiệm cao nhất vào người đứng đầu các đơn vị, trong quản lý vi phạm liên quan đến rượu bia.

“Thủ trưởng các ban ngành phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố trong việc kéo giảm TNGT. CBCNVC phải gương mẫu trong chấp hành quy định của pháp luật ATGT, đặc biệt không lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm để làm gương”, ông Chung cam kết và chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội phối hợp với lực lượng công an thành lập các tổ công tác xử nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn với phương châm “không có vùng cấm”, đề xuất hình thức xử lý thích đáng đối với các cán bộ, công chức vi phạm”.

Theo Baogiaothong

Gửi bình luận của bạn

Code