• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ tư ngày 12 tháng 5 năm 2021 | 10:6

Người tham gia giao thông vẫn còn chủ quan

Hễ có ra quân tuần tra là sẽ phát hiện vi phạm, nhất là lỗi người tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia. Ðây là thực tế đang tồn tại trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chủ quan của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.

Lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản xử lý trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Theo đánh giá chung của lực lượng chuyên ngành, mặc dù thời gian gần đây tình trạng vi phạm nồng độ cồn giảm khá nhiều so với trước, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông chủ quan, lơ là, tìm cách đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo chân đội tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Cà Mau, khi tuần tra trên các tuyến đường tại cửa ngõ ra vào TP Cà Mau, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm, nhiều tình huống dở cười dở khóc. 

Khi mới xuất phát, vào khoảng hơn 19 giờ, lực lượng làm nhiệm vụ đã ghi nhận một trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Phường 8, TP Cà Mau. Ghi nhận tại thời điểm đo là 0,705 mg/ lít khí thở. Khi được hỏi có biết là trong thời gian gần đây lực lượng chức năng đang tăng cường ra quân để xử lý đối với lỗi vi phạm này không, người vi phạm, ông Trần Văn H, ngụ Khóm 7, Phường 7, trả lời: “Có biết và cũng biết là nếu bị bắt sẽ phạt nặng, nhưng nghe nói giờ này lực lượng làm nhiệm vụ chưa ra đường, nên chạy về luôn, ai ngờ gặp!”.

Tuần tra tại tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau), lực lượng làm nhiệm vụ cũng ghi nhận 1 trường hợp vi phạm tương tự về nồng độ cồn. Tuy nhiên, người vi phạm là ông Nguyễn Văn T, ngụ xã Lý Văn Lâm, mặc dù không có ý định chống đối nhưng vì xót chiếc xe mới mua, cho rằng xe chưa có biển số là lỗi ở cửa hàng bán xe máy (?) nên một mực không cho lực lượng làm nhiệm vụ giữ xe và không chịu ký vào biên bản.

Khi được lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích lỗi vi phạm xe chưa có biển số mà lưu hành thì chỉ nhắc nhở, còn lập biên bản tạm giữ phương tiện là do lỗi có nồng độ cồn khi tham gia giao thông, ông T lại viện dẫn lý do “nhà gần, xe mới mua nên thông cảm, giữ giấy tờ, đừng giữ phương tiện”.

Sau một hồi giải thích, tuyên truyền, thuyết phục, ông T mới chịu ký vào biên bản. Ðây không phải là tình huống vi phạm mới, tuy nhiên, khi gặp trường hợp như vậy, lực lượng làm nhiệm vụ phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết sự việc.

Ðiều này cho thấy, một bộ phận người tham gia giao thông hiện nay còn khá lơ là, chủ quan, chưa nâng cao ý thức, chưa tuân thủ nghiêm các quy định khi lưu thông.

Luật đã đủ sức răn đe, lực lượng chức năng cũng đã tăng cường quyết liệt công tác tuần tra kiểm soát, thế nhưng, một số người vẫn cố tình vi phạm, cho thấy ý thức chấp hành luật của một bộ phận người tham gia giao thông chính là câu chuyện đáng bàn.

Trên thực tế, lỗi vi phạm về nồng độ cồn vẫn là một trong những lỗi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Nhằm kéo giảm, kiềm chế tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí trong thời gian tới, ngoài các biện pháp tuần tra xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật cho người dân vẫn là một trong những biện pháp căn cơ, lâu dài.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, lực lượng cảnh sát tuần tra kiểm soát 12.456 ca. Theo đó, phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông 19.490 trường hợp (tăng 110 trường hợp); trong đó, một trong những lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông là vi phạm nồng độ cồn, với 2.557 trường hợp.

THeo baocamau.vn

Gửi bình luận của bạn

Code