• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ ba ngày 2 tháng 1 năm 2018 | 9:32

Những người “vác tù và” ở đất Tổ vua Hùng

Gần 10 năm nay, không quản nắng mưa, ngày đêm, chỉ cần nghe tin có TNGT xảy ra trên địa bàn, thành viên Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng (xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) lại lên đường...


Ông Phan Tất Thọ kiểm tra lại dụng cụ sơ, cấp cứu để luôn chủ động khi tai nạn xảy ra


Có tin báo là ra ngay hiện trường

12h10 ngày 12/11, cả gia đình vừa ngồi vào mâm cơm, ông Phan Tất Thọ (SN 1965, thôn 11, xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng), Đội trưởng Đội cứu hộ giao thông Đoan Hùng nhận được tin báo có tai nạn tại Km102 QL2, nạn nhân chảy rất nhiều máu. Ông Thọ buông vội bát đũa, nhắn gọi anh em trong đội, rồi cầm hộp cứu thương ra hiện trường. “Tới nơi, tôi thấy một phụ nữ nằm rên rỉ bên cạnh chiếc xe máy hỏng nặng phần đầu. Đó là chị Trần Thị Hà (SN 1971, trú xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) trên đường đi bán bưởi về không chú ý đã đâm vào cột mốc, bị gãy nhiều răng cửa và rách da đầu. Ngay lập tức, tôi sử dụng nước khử trùng, băng gạc sơ cứu vết thương nạn nhân”, ông Thọ nhớ lại và cho biết, đúng lúc đó 4 thành viên khác của đội cũng có mặt, người gọi xe cứu thương, người giúp nạn nhân bảo vệ tài sản, người tìm cách liên hệ với người nhà nạn nhân, trong khi người còn lại làm công tác phân luồng giao thông.

"Sắp tới, chúng tôi dự định mỗi người góp chút tiền mua xe ô tô khoảng hơn 100 triệu đồng để chủ động đưa người bị thương đi cấp cứu. Vì nếu gọi xe cứu thương phải mất 15 phút xe mới tới nơi. Trong khi những nạn nhân bị thương nặng, nguy kịch thì một giây, một phút trôi qua không được cấp cứu cũng rất lãng phí."

Ông Phan Tất Thọ
Đội trưởng Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng

20 phút sau, xe cứu thương tới, chị Hà được đưa lên bệnh viện điều trị, Đội cứu hộ phát hiện một chiếc túi của nạn nhân ở hiện trường, bên trong có một số giấy tờ tùy thân và hơn 16 triệu đồng. “Chúng tôi đã lập biên bản nhận giữ số tiền trước sự chứng kiến của 1 số người dân xung quanh, rồi đưa túi này cùng xe máy của chị về nhà. Đến chiều, gia đình chị Hà xuống cảm ơn đã giúp đỡ và nhận lại tài sản”, ông Thọ kể.

Ông Thọ cho biết, việc bỏ dở bữa cơm hay đang ngủ vùng dậy chạy ra đường là chuyện thường gặp ở Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng. Bà Hoàng Thị Sơn (vợ ông Thọ) tâm sự: “Tôi muốn chồng nghỉ ngơi nhưng ông ấy bảo giúp đỡ mọi người là niềm vui, làm công việc ý nghĩa để tích đức cho con cháu sau này, nên tôi cùng các con cũng động viên, ủng hộ để ông ấy phấn khởi”.

Ông Thọ vẫn nhớ vụ tai nạn xe máy xảy ra lúc 22h10 ngày 14/7/2015 trước cổng cây xăng 41 (xã Tiêu Sơn). Chừng 5 phút sau khi tai nạn xảy ra, cả đội đã có mặt tại hiện trường, 2 xe máy BKS 19S2-1783 và 19E1-061.74 đâm trực diện nhau, khiến 3 thanh niên bị thương, bất tỉnh trên đường. “Còn một cháu gái do va chạm mạnh, người bị văng qua 2 cột điện cách đường chục mét, rồi nằm lọt thỏm trong bụi chuối nên lúc đầu không ai biết. Đến khi phát hiện có 4 đôi dép ở hiện trường, chúng tôi mới chia nhau đi tìm thì thấy cháu bị thương nặng, một phần xương bánh chè bị rơi mất. Khẩn trương cầm máu, chúng tôi đưa cháu lên xe cứu thương đi cấp cứu, lúc sau mới tìm được phần xương bị rơi, tôi đưa vào nghĩa trang chôn cất. Hôm sau, do vết thương nặng, cháu bé tử vong, gia đình xuống hỏi, tôi lại đào lên gửi gia đình đưa về mai táng cháu”, ông Nguyễn Đắc Cử (SN 1945, thành viên lớn tuổi nhất đội cứu hộ giao thông) nhớ lại.


Các thành viên Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng cùng lực lượng CSGT giải tỏa hiện trường, cứu giúp nạn nhân trong một vụ TNGT


Mong lòng tốt được lan tỏa

Tới thời điểm này, cái tên Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng đã trở nên quen thuộc không chỉ với người dân xã Tiêu Sơn mà cả dọc tuyến QL2 từ Phú Thọ lên Tuyên Quang. Ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng cho biết, trước khi thành lập Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng, các thành viên của Đội hoạt động tự phát, hễ thấy có tai nạn là chung tay cứu chữa cho các nạn nhân.

“Năm 2009, trên địa bàn xã Tiêu Sơn xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe khách, khiến 8 người chết và hàng chục người bị thương, trong lúc lực lượng chức năng chưa có mặt và làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, thì những người dân xung quanh đã kịp thời sơ cứu người bị thương, lau chùi, khâm liệm người đã mất. Sự hết lòng cứu giúp của người dân đã góp phần giảm thiểu thương vong trong các vụ tai nạn. Xét thấy đây là việc làm cần thiết và ý nghĩa, năm 2010, Hội Chữ thập đỏ Đoan Hùng đã đề nghị tỉnh Phú Thọ thành lập Đội Cứu hộ giao thông do anh Phan Tất Thọ làm Đội trưởng, ban đầu có 6 thành viên, sau một thời gian, 1 thành viên phải đi xa nên xin nghỉ, giờ còn 5 người”, ông Hồng nói.

Suốt 7 năm qua, Đội Cứu hộ giao thông Đoan Hùng đã cứu giúp nạn nhân của hàng trăm vụ TNGT, riêng năm 2017, có hơn 30 người được Đội sơ cứu kịp thời sau tai nạn.

Ông Hồng cho biết thêm, cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của các thành viên Đội cứu hộ giao thông, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (huyện Đoan Hùng) đã tình nguyện cung cấp vật dụng sơ cứu và hỗ trợ BHYT cho các thành viên trong đội để mọi người có thêm cơ sở, yên tâm cứu giúp thật nhiều nạn nhân không may gặp tai nạn.

Ông Thọ tâm sự: “Nhiều khi xem tin tức, ở những nơi khác, có người gặp tai nạn, nhiều người thờ ơ đi qua không giúp đỡ, chúng tôi cũng xót xa lắm. Chỉ mong việc làm của chúng tôi được nhiều người biết tới, từ đó, mọi người làm theo và lòng tốt được lan tỏa”.

Theo Báo giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code