• Đường dây nóng: 06942608 - 0936.478.898 - 0916.608.085 - 0983.608.989 - 0917.908.085 - 0915.908.085

Cơ Quan Ngôn Luận Của Tổng Cục Đường Bộ VN

Thứ hai ngày 5 tháng 2 năm 2018 | 15:54

Tiền Giang: Quyết tâm giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các phương tiện giao thông ngày càng tăng về số lượng, đa dạng về chủng loại, nhưng lại không đi kèm với cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và ý thức cao của người điều khiển phương tiện giao thông… thì tai nạn giao thông và tình trạng ùn tắc giao thông sẽ thành tất yếu.

Để giải quyết bài toán này, Đảng bộ và chính quyền, đoàn thể tỉnh Tiền Giang đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, xử lý các chợ tự phát lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; sơn gờ giảm tốc trên đường phụ tại tất cả các nút giao với đường Quốc lộ trên địa bàn tỉnh, thực hiện ban lề đường để tạo tầm nhìn thông thoáng, thoát nước mặt và bên cạnh đó là việc thực hiện phát triển từng bước đồng bộ cơ sở hạ tầng, kịp thời phát hiện và xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nên trong năm qua trên địa bàn tỉnh tai nạn giao thông đã giảm bình quân cả 3 tiêu chí giảm 3,7% so với năm 2016.  
 
Tỷ lệ tai nạn giao thông chưa giảm sâu là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém.
 
 Qua nghiên cứu, đánh giá số liệu thống kê, tỷ lệ tai nạn giao thông chưa giảm sâu là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém thể hiện qua các nguyên nhân chủ yếu như: điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép, phóng nhanh vượt ẩu, không làm chủ tốc độ; không nhường đường, vượt đèn đỏ, thiếu quan sát. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác mặt đường tại một số đoạn tuyến chưa thật sự tốt, vẫn còn thiếu hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông...
 
Nhằm thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông một cách căn cơ bền vững luôn đòi hỏi sự quyết tâm trong thực hiện và sự đồng bộ của các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. Vì vậy, năm 2018 tỉnh đã và đang chủ động, tăng cường phối hợp Bộ Giao thông vận tải đôn đốc đẩy nhanh tiến độ Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để sớm đưa vào khai thác nhằm chia sẻ lưu lượng phương tiện trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh; kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm khởi công: Dự án nâng cấp mở rộng kênh Chợ Gạo - giai đoạn 2, Dự án đầu tư 04 cầu hẹp trên Quốc lộ 1...; đồng thời, Tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chuyển tiếp từ năm 2017 và các công trình khởi công mới năm 2018. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tỉnh Tiền Giang đang tích cực triển khai các công trình nhằm khắc phục nhanh các hạn chế của kết cấu hạ tầng giao thông như: đẩy mạnh đầu tư đèn chiếu sáng các khu vực đông dân cư, đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao với đường Quốc lộ, lắp bổ sung kịp thời các biển báo hiệu đường bộ, sơn vạch kẻ đường, thi công gờ giảm tốc độ tại các nút giao… và đặc biệt là việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ.
 
Mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông một cách căn cơ bền vững luôn đòi hỏi sự quyết tâm trong thực hiện và sự đồng bộ của các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài.
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong năm 2018, tỉnh Tiền Giang quyết tâm kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông cả 03 tiêu chí giảm từ 5% đến 10% so với năm 2017, trong đó mục tiêu giảm số người chết được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Nguyễn Thanh Bình

Gửi bình luận của bạn

Code